Đường dẫn truy cập

18 nhà hoạt động Zimbabwe bị bắt lại


Chính phủ đoàn kết Zimbabwe đang phải đối mặt với một vụ căng thẳng mới sau khi một thẩm phán thu hồi lệnh cho phép 18 nhà hoạt động đối lập đang bị cáo buộc về tội khủng bố được tại ngoại.

18 nhà hoạt động, trong đó có nhà tranh đấu cho nhân quyền là bà Jestina Mukoko, đã bị cảnh sát câu lưu hôm nay sau khi các công tố viên chính thức truy tố họ về tội liên quan tới một âm mưu được cho là nhằm lật đổ Tổng thống Robert Mugabe.

Đảng MDC của Thủ tướng Morgan Tsvangirai đã mau chóng lên án phán quyết của toà án, nói rằng phán quyết này đe dọa đến vận mệnh, sự lành mạnh và bền vững của chính phủ gồm nhiều thành phần của Zimbabwe.

Các luật sư biện hộ cho các nhà hoạt động cho hay họ sẽ đệ đơn mới để xin tại ngoại.

Các nhà hoạt động đã được tại ngoại hầu tra hồi tháng Ba sau khi bị bắt và bị giam giữ ở một nơi bí mật hồi năm ngoái với các cáo trạng làm kẻ cướp, phá hoại và khủng bố.

Bà Mukoko và những người khác cho biết họ đã bị tra tấn khi ở trong tù.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG