Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ không muốn yêu cầu tăng quân đến Afghanistan


Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates nói rằng ông không muốn yêu cầu gia tăng quân số Mỹ tại Afghanistan.

Ông Gates lên tiếng trên đài truyền hình CNN hôm chủ nhật rằng rất khó về phương diện chính trị để tăng cường thêm 21,000 đến Afghanistan như tổng thống Barack Obama đã chấp thuận.

Hoa Kỳ đã có khoảng 40,000 quân tại Afghanistan cùng với các lực lượng của NATO và lực lượng iên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo để chống lại vụ nổi dậy ngày càng mạnh hơn của Taliban.

Bộ trưởng Gates cho hay khi Mỹ và các nước đồng minh gửi tất cả các lực lượng tăng cường thì họ sẽ có chừng 100,000 quân tại Afghanistan.

Ông cho biết sự hiện diện quân sự của Liên Xô ở nước này đông hơn chút đỉnh, chừng 110,000 quân khi Liên Xô xâm chiếm Afghanistan trong 1 thập niên trước khi rút khỏi nước này năm 1989.

Ông nói rằng kinh nghiệm của Liên Xô cho thấy chỉ gia tăng quân số nước ngoài không thôi không thể đem lại ổn định cho Afghanistan.

Ông Gates nói lực lượng an ninh của Afghanistan cần phải được củng cố để nhân dân nước này tin tưởng vào họ, thay vì vào phe Taliban, để đem lại hòa bình.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG