Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Nepal từ chức


Thủ Tướng Nepal Prachanda đã loan báo việc từ chức của ông sau khi Tổng Thống Nepal ngăn chặn quyết định của chính phủ cất chức Tổng Tham Mưu Trưởng quân đội nước này.

Chính phủ Nepal do phe theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông nắm quyền.

Hôm qua, các giới chức chính phủ cho biết Tướng Rookmangud Katawal bị cất chức vì chống lại lệnh của chính phủ là không tuyển mộ các tân binh và phục hồi chức vụ cho 8 tướng lãnh mà Bộ Quốc Phòng đã cất chức.

Nhưng Tổng Thống Ram Baran Yadav đã ra lệnh cho vị Tướng vừa kể ở lại chức vụ và nói rằng, việc cất chức Tướng Tổng Tham Mưu Trưởng quân đội là vi hiến vì quân đội được đặt dưới quyền chỉ huy của Tổng Thống Nepal.

Việc cất chức Tướng Katawal là hành động mới nhất trong vụ tranh chấp quyền lực giữa những người theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông và quân đội Nepal.

Phe những người theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông muốn các chiến binh cũ của họ được tuyển mộ vào quân đội quốc gia nhưng Tướng Katawal đã từ chối không sáp nhập họ vào hàng ngũ quân đội, và nói rằng ông coi các cựu phiến quân này là đã bị nhồi sọ chính trị.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG