Đường dẫn truy cập

Mexico, Mỹ hy vọng đà lây lan cúm heo chậm lại


Các quan chức y tế cao cấp của Mexico và Hoa Kỳ bày tỏ hy vọng rằng tình trạng lây lan virút cúm heo đang chậm lại, dù có thêm 3 nước xác nhận có ca nhiễm virút đầu tiên là Ireland, Ý và Costa Rica.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Tổng thống Mexico Felipe Calderon đã nói chuyện qua điện thoại trong 20 phút hôm thứ bảy để thảo luận về tình hình bộc phát virút cúm này.

Giới hữu trách Mexico cho biết không có ca tử vong nào mới vì virút cúm heo H1N1, và tỏ hy vọng rằng đà lây lan của virút đang chậm lại.

Hôm thứ bảy, Bộ trưởng Y tế Mexico Jose Angel Cordova nói rằng số tử vong vẫn là 16 người với 443 trường hợp được xác nhận.

Các quan chức y tế Mexico và Hoa Kỳ cảnh báo rằng vẫn còn quá sớm chưa thể quyết định liệu tình trạng xấu nhất đã qua chưa.

Quyền giám đốc Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh của Hoa Kỳ, Bác sĩ Anne Schuchat nói rằng bà các cảm thấy được khích lệ bởi tin tức từ Mexico.

Cơ quan này loan báo là số ca bị nhiễm bệnh được xác nhận ở Hoa Kỳ đã lên đến 160 ca và có một trường hợp tử vong.

Tổ chức Y tế Thế giới, gọi tắt là WHO, vẫn duy trì mức báo động ở cấp 5, có nghĩa là tình trạng bộc phát trên toàn cầu có thể xảy ra.

Bác sĩ Michael Ryan, Giám đốc về báo động và ứng phó toàn cầu của tổ chức WHO cho biết WHO đã bắt đầu gửi 2 triệu 400 ngàn liều thuốc chống virút đến 72 nước trong đó có Mexico.

Đây là số thuốc do hãng dược phẩm Roche tặng hồi năm 2005 và 2006.

Theo báo cáo của WHO thì virút đã lây lan đến 17 quốc gia với 615 ca được xác nhận.
XS
SM
MD
LG