Đường dẫn truy cập

Biểu tình tại nhiều nước trên thế giới trong ngày Lễ Lao động


Hàng trăm ngàn người lao động, phần lớn là những người đang bị thất nghiệp, đã tổ chức xuống đường tại nhiều nơi trên thế giới hôm thứ sáu để đánh dấu ngày Lễ Lao động, 1 tháng 5.

Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu, áp lực đang tăng cao, lễ lao động truyền thống tại nhiều nơi đã chuyển thành bạo động.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, nơi mà hồi tuần trước quốc hội đã lập lại tuyên bố ngày 1 tháng 5 là quốc lễ, cảnh sát đã dùng vòi rồng để ngăn cản hàng trăm công nhân tuần hành tại một quảng trường chính ở Istanbul.

Tại Đức, cảnh sát đã bắt giữ ít nhất 48 người ở Berlin. Và tại Nga, nhà chức trách đã bắt giữ hơn 100 người tại một cuộc biểu tình ở thành phố St. Petersburg.

Tin cho hay bạo động cũng đã xảy ra tại Hy Lạp và Áo. Tại Venezuela, cảnh sát đã dùng hơi cay và vòi rồng để giải tán một cuộc biểu tình chống đối Tổng thống Hugo Chavez.

Các buổi mít tinh đánh dấu Lễ Lao động tại những nơi khác trên thế giới diễn ra khá ảm đạm trong năm nay.

Nhiều hãng xưởng tại châu Phi đã cắt giảm công ăn việc làm và lương bổng. Liên đoàn Lao động Zimbabwe cho biết chỉ có 6% lực lượng lao động tại nước này chính thức có công ăn việc làm.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG