Đường dẫn truy cập

Fiji bị thu hồi tư cách thành viên của tổ chức khu vực


Các nước vùng Nam Thái bình dương cho biết họ đã tạm thu hồi tư cách hội viên của Fiji trong một tổ chức khu vực vì nước này chà đạp dân chủ và nhân quyền.

Chủ tịch Diễn đàn các đảo quốc Thái bình dương, ông Toke Talagi, hôm nay nói rằng những hành vi chà đạp nhân quyền, dân chủ, và tự do của chính phủ Fiji khiến nước này không có chỗ đứng trong Diễn đàn.

Quyết định của tổ chức gồm 16 nước thành viên này được loan báo một ngày sau khi chính quyền quân nhân Fiji loại bỏ khả năng tổ chức bầu cử trước năm 2014. Trước đó, Diễn đàn các đảo quốc Thái bình dương đề ra thời hạn chót là ngày hôm nay để Fiji ấn định ngày bầu cử trong năm nay.

Hôm qua, Thủ tướng Fiji, ông Frank Bainimarama, nói rằng chính phủ ông cần có thời giờ để sửa đổi hiến pháp và giải quyết nạn kỳ thị người gốc Ấn.

Đề đốc Bainimarama đã lật đổ chính phủ dân cử Fifi trong cuộc đảo chánh năm 2006.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG