Đường dẫn truy cập

Kinh tế Mỹ co cụm trên 6%


Bộ Thương Mại Hoa Kỳ vừa cho phổ biến bản báo cáo đầu tiên đánh giá thành quả kinh tế quí 1, từ tháng giêng đến tháng ba, phúc trình cho thấy tăng trưởng kinh tế của Mỹ đã giảm 6,1 %, cao hơn hơn tỉ lệ hàng năm được dự đoán trước đây. Thông tín viên đài VOA Barry Wood tường thuật về vấn đề này như sau.

Đây là lần thứ nhì kinh tế Mỹ giảm hơn 6% trong 3 tháng. Tỉ lệ sút giảm này cao hơn con số mà thị trường tài chính dự kiến. Mặc dù vậy, hôm thứ tư giá chứng khoán đã tăng lên vì các nhà phân tích đã tìm thấy những yếu tố tích cực, đối lại với phúc trình không mấy sáng sủa này. Trong các yếu tố đó có sự gia tăng chi tiêu của giới tiêu thụ và lượng hàng tồn kho của các cơ sở kinh doanh đã được bổ sung trở lại.

Trưởng ban cố vấn kinh tế của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama bà Christina Romer đã đưa ra một nhận định về tình hình kinh tế Hoa Kỳ.

Bà Romer nói: “Tôi vẫn tin những gì các nhà dự báo kinh tế khu vực tư nói với tôi. Tôi nghĩ rằng trong quí 2, chắc chắn chúng ta sẽ còn nhìn thấy tình hình lại xuống dốc. Nhưng có lẽ đà sút giảm này sẽ chỉ nhỏ thôi. Và hiện giờ thì phần lớn các nhà dự báo đang nói với tôi là có lẽ chúng ta sẽ chạm đáy trong quí 3, và chắc chắn là khoảng cuối năm nay chúng ta sẽ được chứng kiến đà tăng trưởng tích cực trở lại.”

Bà Romer đưa ra nhận định này trong buổi phỏng vấn do đài truyền hình tin tức thương mại và tài chính Bloomberg thực hiện. Một chuyên gia kinh tế khác cũng tham gia buổi phỏng vấn này là ông Michael Moran, trưởng ban kinh tế của đại công ty môi giới chứng khoán Daiwa của Nhật, ở New York.

Ông Moran nhận định: “Giới tiêu thụ sẽ cần phải có một thời gian để điều chỉnh lại những thiệt hại về tài sản của họ. Với tình hình thị trường nhà đất đi xuống, và thị trường chứng khoán suy sụp nặng, các gia đình đã mất đi rất nhiều tiền của. Và tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ phải tạo dựng lại khu vực đó.”

Ông Moran nói rằng kinh tế sẽ tăng trưởng ở tỉ lệ trên 2% trong 6 tháng cuối năm nay

Tuần trước Quĩ Tiền tệ Quốc tế dự đoán rằng kinh tế Hoa Kỳ sẽ giảm khoảng 2,8% trong năm nay, sau khi tăng khoảng 1% năm ngoái. Cuộc suy thoái kinh tế Mỹ khởi sự từ tháng 12 năm 2007, là vụ suy thoái nghiêm trọng nhất kể từ sau Đệ nhị Thế chiến.

Trong một nỗ lực nhằm vực nền kinh tế ra khỏi tình trạng này, chính quyền của Tổng thống Obam đã tranh thủ được sự ủng hộ của Quốc hội, gia tăng rất lớn công chi nhằm bù đắp vào mức tiêu thụ sụt giảm. Thêm vào đó, Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ đã hạ lãi suất ngắn hạn xuống gần 0% và bơm những khoản tiền khổng lồ để kích thích hoạt động kinh tế.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG