Đường dẫn truy cập

Cử tri Ấn Ðộ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử toàn quốc giai đoạn ba


Hàng triệu cử tri Ấn Độ, người giàu, người nghèo, và ngay cả như các ngôi sao Bollywood, đã đi bỏ phiếu hôm nay trong vòng ba của cuộc bầu cử toàn quốc.

Các cuộc tấn công khủng bố tháng 11 năm ngoái tại thành phố thương mại chính của Ấn Độ là Mumbai, đã huy động nhiều người thuộc tầng lớp trung lưu và giàu có đi bỏ phiếu về vấn đề an ninh.

Hai đảng chính là Đảng Quốc đại cầm quyền và đảng Bharatiya Janata theo chủ nghĩa dân tộc Hindu được dự đoán sẽ không giành đủ ghế để nắm quyền mà không cần phải lập liên minh.

Ông Lal Krishna Advani, ứng viên thủ tướng của đảng đối lập BJP, tỏ ra lạc quan về khả năng lên nắm quyền của đảng mình. BJP có vẻ vẫn duy trì được sự ủng hộ mạnh mẽ ở bảng miền tây Gujarat, nơi thủ hiến Modi được đánh giá cao vì thành công kinh tế của bang này.

Cảnh sát đã tăng cường an ninh ở khu vực Kashmir, nơi số cử tri đi bầu thấp với 21%. Các thành phần đòi ly khai đã kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử để phản đối sự nắm quyền của New Delhi ở khu vực lãnh thổ tranh chấp này.

Chín bang và hai vùng lãnh thổ bỏ phiếu hôm nay để bầu ra 107 ghế trong quốc hội 543 ghế.

Năm vòng bỏ phiếu của Ấn Độ sẽ kết thúc vào ngày 13/5.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG