Đường dẫn truy cập

TT Obama đánh dấu thành quả của 100 ngày đầu


Hôm qua, thứ tư, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã đánh dấu 100 ngày đầu tại chức của ông, cho biết ông 'vui nhưng không hài lòng' với tiến bộ mà chính quyền của ông đã đạt được. Thông tín viên Kent Klein của đài VOA tường trình từ tòa Bạch Ốc rằng Tổng thống Mỹ đã lên tiếng trong một diễn đàn gần St. Louis, bang Missouri trong chuyến đi cổ vũ cho chương trình làm việc của ông.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói: “Hôm nay dánh dấu 100 ngày kể từ khi tôi nhận lãnh chức vụ tổng thống của quí vị“

Tổng thống Obama đã lên tiếng trước cử tọa trong bang Missouri miền trung tây Hoa Kỳ để quảng bá những thành quả mà chính quyền của ông đã đạt được kể từ khi ông lên nhậm chức vào ngày 20 tháng giêng năm nay.

Tổng thống Obama nói: “Giờ đây, sau 100 ngày, tôi cảm thấy vui vì tiến bộ mà chúng ta đã đạt được, nhưng tôi không hài lòng. Tôi tin tưởng vào tương lai, nhưng tôi không hài lòng với hiện tại, không hài lòng khi vẫn có những công nhân bị thất nghiệp, những gia đình chật vật không trả nổi những chi phí hàng tháng.”

Sau khi một tổng thống nhậm chức được 100 ngày, cử tri và báo chí Mỹ thường đánh giá sự tiến bộ của chính quyền của tân tổng thống.

Lúc đầu, tòa Bạch Ốc đã tìm cách coi nhẹ dấu mốc 100 ngày. Nhưng giờ đây dường như ông Obama đang sử dụng cơ hội này để vận động cho chương trình làm việc của ông.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói: “Dấu mốc 100 ngày này có thể là một thời điểm tốt để suy ngẫm xem chúng ta đã đi tới đâu, nhưng điều còn quan trọng hơn là chúng ta hướng tới tương lai xem chúng ta sắp đi về đâu.”

Trong 3 tháng đầu của nhiệm quyền tổng thống, ông Obama đã nỗ lực đối phó với các khó khăn kinh tế trong nước, và tăng cường các mối quan hệ với nước ngoài.

Tổng thống Obama đã cố vực dậy nền kinh tế Hoa Kỳ bằng các khoản chi tiêu to lớn của chính phủ vào các chương trình đầu tư dài hạn trong các lãnh vực môi trường, hạ tầng cơ sở, giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Tổng thống Hoa Kỳ nói: “Chúng ta đã vượt qua một chặng đường dài. Chúng ta có thể thấy được những tia sáng ở cuối đường hầm, song chúng ta vẫn còn một chặng đường dài và gian khó hơn ở phía trước cần phải vượt qua.”

Tổng thống Obama nhận được tỉ lệ ủng hộ của công chúng rất cao. Khoảng 60% số người được hỏi trong các cuộc khảo sát đều tỏ ra hài lòng với những việc làm của ông Obama.

Tuy nhiên Tổng thống Obama nhắc nhở công chúng rằng một mình ông không thể giải quyết được tất cả mọi vấn đề của đất nước.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói: “Tôi không phải là một người tạo phép lạ. Nhiều chọn lựa khó khăn, nhiều quyết định cam go đòi hỏi nhiều công sức đang chờ đợi chúng ta ở phía trước.”

Theo lịch trình, Tổng thống Obama sẽ trở về Washington trong vài giờ đồng hồ nữa để chủ trì một cuộc họp báo được truyền hình toàn quốc vào tối thứ tư, giờ miền đông Hoa Kỳ.

Tổng thống Obama đã bắt đầu ngày làm việc hôm thứ tư vừa qua bằng việc hoan nghênh Thượng nghị sĩ Arlen Specter, một đảng viên Cộng hòa kỳ cựu, hôm thứ ba đã tuyên bố bỏ đảng để quay sang tham gia Đảng Dân chủ.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG