Đường dẫn truy cập

Kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục co cụm với tốc độ chậm hơn


Cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cho biết kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục co cụm trong vài tháng tới trong lúc tỉ lệ thất nghiệp gia tăng.

Trong 3 tháng đầu năm nay kinh tế Mỹ đã co cụm với tỉ lệ 6,1% tính theo năm.

Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế, bà Christina Romer cho hay: kinh tế sẽ tiếp tục co cụm trong vài tháng tới đây nhưng với tốc độ chậm hơn.

Bà nêu ra những dấu hiệu cho thấy đà tuột giốc đã giảm thiểu, như thị trường nhà ở được cải thiện đôi chút và giá chứng khoán gia tăng trong thời gian vừa qua.

Bà Romer phát biểu tại một cuộc điều trần ở Quốc hội ngày hôm nay rằng kinh tế Hoa kỳ sẽ bình thường vào nửa năm sau của năm 2009 và sẽ bắt đầu phục hồi sau đó. Bà cảnh báo rằng thất nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng.

Bà Romer cho biết như thế trong lúc các báo cáo của chính phủ Mỹ hôm nay cho thấy mức chi tiêu của người têu dùng sút giảm và số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp dài hạn lên cao tới một kỷ lục mới.

Bộ Thương mại cho hay: người tiêu thụ đã cắt giảm chi tiêu 0,2% trong tháng Ba, sau khi gia tăng đôi chút trong tháng Hai.

Các kinh tế gia theo dõi sát mức chi tiêu của giới tiêu thụ vì nhu cầu tiêu thụ chiếm tới 2 phần 3 hoạt động kinh tế của Mỹ.

Một báo cáo khác cho thấy số người Mỹ nhận trợ cấp thất nghiệp lâu hơn một tuần đã tăng tới mức cao kỷ lục là 6,3 triệu người hồi tuần trước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG