Đường dẫn truy cập

Mỹ không có kế hoạch đóng cửa biên giới với Mexico


Tổng Thống Barack Obama tuyên bố ông không có kế hoạch đóng cửa biên giới Hoa Kỳ với Mexico, mặc dầu có mối đe dọa về bệnh cúm heo. Trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Mỹ đã đề nghị những biện pháp khác để đối phó với bệnh cúm này. Mời quý vị theo dõi thêm một số chi tiết qua bài tường thuật của thông tín viên đài VOA Kent Klein.

Trong khi bệnh cúm heo lan ra 11 tiểu bang, Tổng Thống Obama hôm qua đã nói rằng, loại virus này gây ra mối quan tâm sâu sắc nhưng không việc gì phải hoảng sợ. Tổng Thống Obama nói rằng, mặc dầu có vụ bột phát bệnh cúm heo này, các cố vấn về y tế của ông không thấy có lý do nào để đóng cửa biên giới Hoa Kỳ với Mexico.

Ông Obama nói: “Theo quan điểm của họ thì làm như vậy chẳng khác gì đóng cửa chuồng sau khi đoàn ngựa đã ra ngoài, bởi vì chúng ta đã có những ca bệnh ở Hoa Kỳ rồi.”

Tại một cuộc họp báo đánh dấu 100 ngày trong chức vụ Tổng Thống, ông Obama nói rằng, chính phủ của ông đã gia tăng nỗ lực theo dõi và đoan chắc rằng tiếp liệu y tế sẽ được gởi tới nơi nào cần đến. Ông đã yêu cầu cung cấp 1 tỉ 5 trăm triệu đô la để giúp chuẩn bị việc đối phó với trường hợp một trận dịch có thể xảy ra.

Tổng Thống Obama nói rằng nhân dân Mỹ phải đề cao cảnh giác và có đáp ứng thích hợp với loại virus H1N1 này.

Ông Obama nói: “Điều quan trọng nhất hiện nay mà các giới chức y tế đã cho biết là chúng ta sẽ đối phó với bệnh cúm heo này theo cùng một phương pháp mà chúng ta đối phó với các loại cúm khác, nhưng cần phải hiểu rằng, vì đây là một loại virus mới, chúng ta chưa biết được loại virus này sẽ phản ứng ra sao. Vì thế chúng ta cần phải thận trọng hơn.”

Tổng thống Obama đề nghị nhân dân Mỹ nên năng rửa tay, theo dõi các triệu chứng cúm và nghỉ ở nhà không đi làm nếu thấy các triệu chứng đó. Oâng cũng cũng yêu cầu các giới chức địa phương đóng cửa trường học nếu thấy cần.

Trước đó trong ngày, Tân bộ trưởng Y Tế Xã Hội của Tổng Thống, bà Kathleen Sebelius, đã thảo luận về những ưu tiên của bà trong việc chống vụ bộc phát bệnh cúm heo này.

Bà Sebelius nói: "Trọng tâm của công tác này rất rõ ràng, đó là cứu mạng người, làm chậm lại đà lây lan và tính chất nghiêm trọng của loại virus này. Và khi thực hiện cả hai việc đó ta có thể giảm tới mức tối thiểu ảnh hưởng kinh tế và xã hội của loại virus H1N1 năm 2009 này."

Không đầy 24 giờ sau khi được phê chuẩn và tuyên thệ nhậm chức, bà Sebelius kêu gọi công chúng bình tĩnh.

Bà Sebelius nói: "Hoảng sợ có lẽ chẳng ích lợi gì. Điều ích lợi là biến lo âu, bối rối thành hành động.”

Bộ trưởng Y Tế Xã Hội Hoa Kỳ nói rằng, chính phủ có đủ thuốc chống virus để điều trị cho 50 triệu người và đã bắt đầu chuyên chở những dược phẩm đó tới các tiểu bang.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG