Đường dẫn truy cập

Châu Á khởi động các kế hoạch phòng chống dịch bệnh


Giới hữu trách y tế tại Châu Á đã mau chóng đáp ứng lời cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới về một đại dịch cúm heo có thể xảy ra. Họ đã khởi động các kế hoạch phòng chống, tăng cường kiểm tra tại biên giới và dự trữ thêm thuốc men. Từ Hong Kong, thông tín viên đài VOA Heda Bayron ghi nhận thêm chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Hôm nay, Hong Kong, Philipppines và Australia đã khởi động các đường dây nóng về cúm heo trong khuôn khổ các nỗ lực được tăng cường nhằm ngăn chặn một vụ bộc phát bệnh. Giới hữu trách cũng kêu gọi công chúng giữ vệ sinh tốt để đề phòng sự lây lan virut.

Trong vùng châu Á Thái Bình Dương, chỉ có New Zealand có những ca cúm heo đã được xác nhận.

Các giới chức y tế của Philippines hôm nay đã lên truyền hình để cảnh báo công chúng về mối đe dọa của một cơn đại dịch, như Tổ chức Y tế Thế giới đã mô tả.

Bộ trưởng Y tế Philippines, ông Francisco Duque nói rằng vệ sinh cá nhân là tuyến phòng vệ đầu tiên chống lại cúm heo.

Ông Duque khuyên: “Hãy rửa tay bằng xà-phòng, nhất là sau khi ho hay sụt sịt. Các loại thuốc rửa tay có chứa alcohol, tức rượu cồn, cũng hữu hiệu. Xin tránh tiếp xúc với người bị bệnh.”

Tổng thống Philippines Gloria Arroyo đã ra lệnh cho bộ Y tế mua thêm các thuốc chống virut để thêm vào lượng dự trữ 600,000 liều thuốc Tamiflu.

Tại Australia, Thủ tướng Kevin Rudd cho biết chính phủ đã tăng cường kiểm tra tại biên giới.

Ông Rudd nói: “Thiết bị dò thân nhiệt có thể dần dần được bật lên để sử dụng tại 8 phi trường quốc tế, ở Sydney, Melbourne, Adelaide, Perth, Brisbane, Cairns, Gold Coast và Darwin. Thêm nữa, kể từ tối mai, tất cả hành khách quốc tế sẽ được yêu cầu điền những thẻ khai báo về y tế để báo cáo các triệu chúng giống như bị cúm.”

Nhật Bản hôm nay cho biết sẽ tăng cường việc kiểm tra cách ly.

Vụ bộc phát cúm heo nơi người khởi đầu ở Mexico, nơi được biết đã có ít nhất 7 người thiệt mạng và 26 người nhiễm bệnh. Virut đã lây lan nhanh chóng, và đã được phát hiện ở Hoa Kỳ, Canada, Anh Quốc, Đức và Israel, khiến Tổ chức Y tế Thế giới WHO nâng mức cảnh báo đại dịch lên tới mức gần cao nhất.

Hôm nay, Thụy Sĩ xác nhận có một ca cúm heo ở đó.

Tại Indonesia, Bộ Y tế đã cảnh báo chớ nên du hành đến Mexico và những nước có các ca bệnh đã được xác nhận. Indonesia và Trung Quốc cấm nhập thịt heo của các nước có ca bệnh, mặc dù các chuyên gia y tế nói rằng không có bằng chứng cho thấy bị nhiễm bệnh vì ăn thịt heo.

Tại Hong Kong, nơi đã bị tê liệt vì dịch SARS hồi năm 2003, thì mọi chuyện vẫn bình thường và có một vài người đã đeo khẩu trang. Nhưng các giới chức y tế cấp cao nhất của lãnh địa này và các chuyên gia y khoa đã họp ngày hôm nay để đánh giá tình hình.

Bác sĩ York Chow, Bộ trưởng Y tế Hong Kong, nói rằng chính phủ sẽ nâng cao mức báo động cúm ngay khi cần thiết.

Bác sĩ Chow cho biết: “Một khi Tổ chức Y tế Thế giới thông báo cảnh báo đại dịch đã lên đến mức 6 hay có ca đầu tiên được xác nhận ở Hong Kong thì dứt khoát chúng tôi sẽ nâng mức cảnh báo thành tình trạng khẩn trương ngay tức khắc.”

Cúm heo lây lan qua những hạt chất lỏng thoát ra từ người bị nhiễm bệnh khi xỉ mũi hay ho. Người ta cũng có thể nhiễm bệnh khi đụng chạm vào những bề mặt bị nhiễm virut rồi sờ tay vào miệng hay mũi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG