Đường dẫn truy cập

Cúm heo nhắc dân Hong Kong vụ bộc phát virút SARS


Trong lúc Mexico phải chống trả với sự lây lan của dịch cúm heo thì người dân Hong Kong nhớ lại sự bùng phát của bệnh Hội chứng hô hấp cấp tính hay còn gọi tắt là bệnh SARS vào năm 2003. Thông Tín Viên Kari Jesen tường trình cho đài VOA từ Hong Kong về vấn đề này như sau.

Trong vòng mấy tháng của năm 2003, mọi người dân Hong Kong hầu như sống trong tình trạng bị cách ly do bệnh SARS. Trường học đóng cửa. Công nhân làm việc tại nhà. Ít có người đi du lịch. Khi cần ra đường, nhiều người phải mang khẩu trang.

Cảnh tượng giống như vậy hiện đang diễn ra tại Mexico, do dịch cúm heo.

Hong Kong chưa ghi nhận có ca cúm heo nào. Tuy nhiên theo ông Gabriel Leung, Phó Giám Đốc đặc trách về thực phẩm và Y tế thì ngay cả khi nếu có bệnh cúm heo tại Hong Kong, thành phố này cũng được trang bị đầy đủ để chống lại dịch bệnh này vì Hong Kong rút ra được những bài học về bệnh SARS trước đây.

Ông Leung nói: “Bệnh SARS giúp chúng tôi có được những hiểu biết quý giá và những kinh nghiệm thực tiễn về quản lý trên diện rộng những dịch bệnh đã lan tràn đến các nơi khác trên thế giới. Và tôi nghĩ là chắc chắn những điều này đã giúp chúng tôi chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với một đại dịch cúm heo.”

Bệnh SARS hoành hành tại Hong Kong trong thời gian 4 tháng vào năm 2003, làm 1 ngàn 755 người mắc bệnh với 299 người thiệt mạng được ghi nhận vào tháng 6 năm đó. Tính trên toàn thế giới thì có tất cả 8 ngàn người bị nhiễm bệnh SARS với gần 800 người thiệt mạng.

Hong Kong dự trữ khoảng 20 triệu liều thuốc chống Virút như Tamiflu chẳng hạn. Ngoài ra Hong Kong còn có 1 ngàn 200 giường bệnh trong những khu cách ly. Hong Kong cũng thường xuyên kiểm tra thân nhiệt của các du khách đến thành phố và cho cách ly những người nghi ngờ bị nhiễm bệnh.

Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo là bệnh cúm heo có khả năng trở thành đại dịch. Tổ chức này còn yêu cầu các quốc gia thực hiện các biện pháp cần thiết để hạn chế virút lây lan.

Ông Thomas Tsang, Ủy viên trung tâm bảo vệ sức khỏe của Hong Kong nói rằng là bệnh cúm rất khó dự báo.

Ông Tsang nói: “Chuyện này có thể xảy ra bất cứ nơi nào trên thế giới. Đó là lý do tại sao cần phải cảnh giác. Không phải chỉ chú trọng đến một vị trí địa lý đặc biệt nào mà chúng ta cần phải có một cái nhìn rộng rãi để theo dõi một cách chặt chẽ ảnh hưởng của bệnh cúm dù đó là cúm heo, cúm gà hay cúm người.”

Hong Kong có kế hoạch cách ly những người bị sốt cao, đến từ khu vực có bệnh cúm heo. Thêm vào đó, thành phố này sẵn sàng đóng cửa các trường học và thi hành những biện pháp cách ly rộng rãi nếu bệnh cúm heo bắt đầu lây lan đến thành phố.

Chính phủ và các trường đại học y khoa đang nghiên cứu để tìm ra một phương pháp thử nghiệm có thể xác nhận bệnh cúm heo trong vòng vài giờ đồng hồ, thay vì phải mất 2 hay 3 ngày như hiện nay.

Hôm thứ ba, ngoài đường phố Hong Kong chưa thấy có dấu hiệu khẩn trương. Tuy nhiên có một vài tin tức nói rằng dân Hong Kong đang sắp hàng để mua khẩu trang và những loại thuốc diệt trùng xoa vào tay nhưng các tiệm thuốc chưa bị tràn ngập giống như lần trước, khi có bệnh SARS.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG