Đường dẫn truy cập

Biến đổi khí hậu sẽ gây tác động lớn đối với lúa gạo, cà phê của VN


Tình trạng biến đổi khí hậu khiến cho mực nước biển dâng cao và làm giảm đáng kể mực nước mưa có thể sẽ tác động mạnh tới tình hình sản xuất lúa gạo và cà phê của Việt Nam kể từ năm 2020.

Hãng tin Reuters trích thuật một tuyên bố của Ngân hàng Phát triển Á Châu - ADB - đăng hôm thứ ba cho hay tình hình sản xuất gạo của Việt Nam có thể sẽ giảm mạnh và mực nước biển dâng cao có thể nhấn chìm hàng vạn hecta đất canh tác ở Việt Nam trước cuối thế kỷ này.

Ngân hàng ADB cũng cho rằng Việt Nam có thể sẽ phải đối mặt với những tác động tiêu cực của tình trạng biến đổi khí hậu ngay vào năm 2020. Tuyên bố này được đưa ra sau khi ngân hàng công bố báo cáo tác động kinh tế của biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á.

Theo báo cáo này thì Indonesia, Thái Lan và Việt Nam dự kiến sẽ ngày càng phải chứng kiến thời tiết khô hạn hơn trong 2 tới 3 thập niên nữa.

Trong báo cáo này, ADB cảnh báo rằng lượng mưa sẽ giảm mạnh ở Việt Nam trong những thập niên tới và hơn 12 triệu người có thể sẽ bi tác động bởi tình trạng thiếu nước ngày càng gia tăng.

Việt Nam là nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai trên thế giới với sản lượng 38,7 triệu tấn trong vụ mùa năm ngoái. Gạo cũng là mặt hàng xuất khẩu đem lại nguồn ngoại tệ lớn nhất trong số các mặt hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam.

Trong khi cà phê là mặt hàng xuất khẩu đem lại nguồn doanh thu nhiều thứ nhì trong số các mặt hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam.

Giám đốc ADB ở Việt Nam, ông Ayumi Konishi phát biểu trong một cuộc họp báo rằng Tây Nguyên, nơi chiếm 80% sản lượng cà phê của Việt Nam, sẽ thiếu hụt nước đáng kể.

Bản tin của Bernama trích nguồn tin của báo chí Việt Nam cho hay báo cáo của ADB cho rằng Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á khác cần phải giải quyết cùng lúc hai mối đe dọa là khủng khoảng tài chính toàn cầu và biến đổi khí hậu bằng việc đưa ra các chương trình 'Kích thích Xanh', như một phần trong các gói kích thích kinh tế lớn hơn, để có thể đồng thời đẩy mạnh kinh tế, tạo công ăn việc làm, giảm đói nghèo, bảo vệ cộng đồng có nguy cơ bị tác động và giảm lượng khí thải.

ADB cũng lưu ý các nước Đông Nam Á về phương thức cùng thắng (win-win) giúp giảm khí thải trong lĩnh vực năng lượng - đặc biệt việc có thêm các nhà máy năng lượng hiệu quả có thể giúp Việt Nam và các nước Đông Nam Á giảm thiểu được tới 40% lượng khí thải trước năm 2020.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG