Đường dẫn truy cập

Ngành hàng không 'chật vật' vì cúm heo


Những lo ngại về dịch cúm heo đã gây thiệt hại cho các công nghiệp khác nhau từ các hãng hàng không cho tới ngành sản xuất thịt heo, và thúc đẩy nhu cầu về đồng đôla Mỹ và đồng Yen của Nhật Bản.

Các hãng hàng không vốn đã chật vật trước tình trạng suy thoái kinh tế làm sụt giảm mức cầu, nay còn phải ứng phó với sự sụt giảm mạnh về du hành đến Mexico, một địa điểm du lịch được nhiều người ưa chuộng.

Nhu cầu về nhiên liệu cho phản lực cơ sụt giảm đang gây áp lực làm sụt giá dầu.

Và các nhà sản xuất thịt heo, cùng nông dân trồng lúa và nuôi heo cũng thấy giá các mặt hàng tiêu dùng sụt mạnh vào lúc một số nước cấm nhập thịt heo từ Mexico và một số nơi của Hoa Kỳ.

Lệnh cấm, cùng với tình trạng sụt giá diễn ra mặc dù các chuyên gia y tế đã nhiều lần khẳng định rằng thịt heo nấu chính đúng cách không lây truyền bệnh cúm.

Giới doanh thương lo ngại cũng bán đồng peso của Mexico và một số chỉ tệ để mua đồng đôla Mỹ và đồng Yen Nhật vì theo họ các chỉ tệ này an toàn hơn trong cơn khủng hoảng.

Cũng liên quan đến tình hình cúm heo, cộng tác viên Việt Tiến của ban Việt ngữ VOA đang có mặt tại Cancun, một địa điểm nghỉ mát nổi tiếng của Mexico, có nhận xét như sau. Mời quí vị bấm vào đường dẫn bên phải để nghe.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG