Đường dẫn truy cập

Giới chức Mexico cố gắng ngăn chặn dịch cúm heo


Tổ chức Y tế Thế giới đã tăng mức báo động đối với nạn dịch cúm heo lên mức độ 4, trong khi các giới chức y tế trên toàn thế giới đang thực hiện các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch cúm heo đã khiến ít nhất 149 người thiệt mạng ở Mexico và nhiều người khác cũng bị mắc bệnh ở một số nước khác. Trong khi đó, tại Mexico, có các dấu hiệu cho thấy vi rút gây bệnh vẫn đang phát triển và các nỗ lực nhằm kiểm soát bệnh dịch của chính phủ vẫn chưa đầy đủ. Thông tín viên đài VOA Greg Flakus có bài tường trình chi tiết gửi về từ Juarez, Mexico.

Hầu hết các trường hợp nhiễm vi rút cúm heo ban đầu được phát hiện ở Mexico đều ở miền trung nước này, tuy nhiên các trường hợp bệnh nhân nhiễm vi rút vào thời điểm này đã xuất hiện ở khắp nơi trên đất nước. Ở những thành phố biên giới lớn như Juarez, nơi người dân sống chen chúc trong các khu dân cư nghèo, dịch cúm có thể sẽ nhanh chóng lây lan.

Các giới chức y tế đang khuyến cáo người dân nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa và đi khám bệnh nếu họ có các triệu chứng cúm nặng. Ít nhất hai người có các triệu chứng như vậy đang được điều trị tại một bệnh viện ở Juarez, tuy nhiên giới hữu trách vẫn chưa xác định được liệu những bệnh nhân này có bị nhiễm vi rút cúm heo hay không.

Thống đốc bang Chihuahua, ông Jose Reyes Baeza nói rằng cho tới giờ thì chưa có trường hợp nào được xác nhận là nhiễm vi rút cúm heo ở bất cứ nơi nào tại bang biên giới này.

Ông Baeza nói bang của ông đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa và đang chuẩn bị cho bất cứ trường hợp nhiễm vi rút nào có thể xảy ra với sự phối hợp của các giới chức liên bang Mexico.

Mexico đã đóng cửa các trường học trên cả nước cho tới ngày 6 tháng 5 vì nạn dịch và đã đình chỉ các cuộc tụ họp như các sự kiện thể thao hay các buổi hoà nhạc nơi vi rút cúm có thể lây lan từ người này qua người khác và khiến nhiều người bị nhiễm bệnh cùng một lúc.

Tuy nhiên, nhiều người Mexico phàn nàn rằng các biện pháp y tế vẫn chưa được thực hiện đầy đủ. Một goá phụ của một trong những bệnh nhân tử vong đầu tiên nói rằng bà được biết chồng mình chết vì bệnh cúm heo qua tin tức báo chí. Bà nói không có giới chức y tế nào liên lạc với bà và rằng bà không đủ tiền để mua loại thuốc chống vi rút mà họ gợi ý cho những người bị phơi bầy trước vi rút này sử dụng.

Một số báo cáo khác cho thấy có những người có các triệu chứng nặng đã bị các bệnh viện từ chối và ở ngoài cổng các bệnh viện và các phòng khám có cả bảo vệ có vũ trang nhằm ngăn chặn những người hoảng loạn vì bệnh dịch phá huỷ tài sản của họ.

Trong khi đó Bộ trưởng y tế Mexico Jose Angel Cordova Villalobos nói rằng chính phủ không có đủ nhân viên y tế để đến thăm gia đình của mọi bệnh nhân, tuy nhiên ông nói rằng có đủ thuốc để chữa cho các bệnh nhân cúm.

Ông Villalobos nói gần 2,000 người đã nhập viện với các triệu chứng về đường hô hấp kể từ giữa tháng 4, tuy nhiên hơn một nửa số bệnh nhân đã được xuất viện. Ông nói ông không biết có bao nhiêu người trong số các bệnh nhân này được xác nhận là nhiễm vi rút cúm heo.

Ông Cordova Villalobos nói rằng một trong những ca bệnh được xác nhận đầu tiên là ở bang Veracruz, nơi một bé trai 4 tuổi đã ngã bệnh sau khi thăm nơi người dân địa phương biểu tình phản đối tình trạng ô nhiễm từ một trại nuôi heo lớn.

Giới hữu trách hiện đang điều tra xem liệu có phải những con heo ở nơi này hay ở các trại nuôi heo khác ở Mexico có thể đã mắc bệnh hay không. Các bác sĩ thú y của Chương trình Lương Nông Liên Hiệp Quốc ở Roma đang trên đường tới Mexico để hỗ trợ cuộc điều tra này.

Một số quốc gia đã cảnh báo người dân tránh đi tới Mexico nếu không cần thiết, tuy nhiên Tổ chức Y tế Thế giới nói rằng đóng cửa biên giới hay hạn chế đi lại sẽ có rất ít hiệu quả ở thời điểm này.

Thay vì thế, các giới chức nên khuyến cáo những người bị bệnh tránh đi du hành và đề nghị những người khác khi đi du hành thì nên thực hiện những biện pháp theo lẽ thường như rửa tay thường xuyên và tránh tiếp xúc với những người có triệu chứng cúm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG