Đường dẫn truy cập

TT Obama: Cúm heo 'không phải là nguyên nhân gây báo động'


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng Hoa Kỳ đang theo dõi chặt chẽ các ca nhiễm cúm heo, tuy nhiên tình hình này 'không phải là nguyên nhân gây báo động'.

Ông Obama phát biểu như vậy ngày hôm nay tại Washington, vào lúc các chính phủ trên toàn thế giới đang gấp rút hành động để tránh một đại dịch và cơn hoảng loạn trên toàn cầu, vì ngày càng có thêm nhiều ca nghi nhiễm cúm heo xuất hiện.

Tại Mexico, trung tâm vụ bùng phát dịch bệnh, cúm heo được cho là nguyên nhân gây tử vong cho 103 người và khiến hơn 1,600 người khác mắc bệnh.

Hoa Kỳ đã ban bố tình trạng y tế khẩn cấp để giới hữu trách có thể sử dụng ngân sách liên bang và sử dụng kho thuốc chống vi rút. Tổng thống Obama nói rằng tuyên bố này được đưa ra như một 'công cụ đề phòng'.

Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ Janet Napolitano nói rằng một mình chính phủ không thể giải quyết được tình huống này.

Theo bà Napolitano, mọi người dân Mỹ cần phải nhận lãnh một phần trách nhiệm. Bà khuyến cáo những bị bệnh nên ở nhà, rửa tay thường xuyên và thực hiện mọi biện pháp hợp lý để ngăn chận và kiểm soát những người đang thực sự mắc bệnh.

Hoa Kỳ đã xác nhận 20 trường hợp mắc bệnh cúm, 6 trường hợp đã được xác nhận ở Canada. Tây Ban Nha xác nhận ca nhiễm bệnh đầu tiên hôm nay, trong khi các ca nghi nhiễm đang được theo dõi ở New Zealand và Pháp.

Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố vi rút này là 'một tình trạng y tế cộng đồng khẩn cấp gây quan ngại trên toàn cầu' với 'khả năng trở thành một đại dịch'.

Hội Chữ thập Đỏ Quốc tế cho hay họ đồng ý với những phân tích của Tổ chức Y tế Thế giới và họ sẽ 'không chừa một nguồn lực nào trong việc đối phó với mối đe dọa này'.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG