Đường dẫn truy cập

Ukraina kỷ niệm 23 năm thảm họa hạt nhân Chernobyl


Ukraina đang làm lễ kỷ niệm lần thứ 23 tai nạn ở nhà máy hạt nhân Chernobyl, tai nạn hạt nhân dân sự tệ hại nhất thế giới.

Tại thủ đô Kyiv hômg nay, tổng thống Ukraina, ông Viktor Yushchenko đã cùng các giới chức cấp cao khác và những người dự lễ đặt vòng hoa tại một đài kỷ niệm các nạn nhân.

Trong bài phát biểu được sở báo chí của ông phổ biến, ông Yushchenko nói rằng, 'Hôm nay chúng ta hết sức đau buồn tưởng nhớ các anh hùng đã chiến đấu chống lại cơn bão hạt nhân và hy sinh tính mạng cho chúng ta và con cháu chúng ta'.

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính có hơn 9,000 người trên khắp thế giới sẽ chết vì những căn bệnh ung thư có liên quan đến vụ Chernobyl.

Nhưng tổ chức hoạt động cho môi trường Greenpeace cho rằng số tử vong chung cuộc có thể vượt mức 90,000 người.

Đống đổ nát của lò phản ứng hạt nhân Chernobyl chức 200 tấn nhiên liệu hạt nhân.

Địa điểm nhà máy vẫn còn chứa các chất phóng xạ nguy hiểm, và một cái hòm lớn bằng bê tông được xây để bao quanh khu này đang bị xuống cấp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG