Đường dẫn truy cập

Israel bác các điều kiện tiên quyết trong đàm phán với Syria


Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman tuyên bố ông sẵn sàng nói chuyện hòa bình với Syria nếu nước này từ bỏ các điều kiện tiên quyết có liên quan đến việc đòi Israel trả lại Cao nguyên Golan.

Trong các nhận định trên đài phát thanh Israel hôm nay, ông Lieberman nói ông sẽ vui lòng mở các cuộc thương nghị với Syria ngay trong ngày, nhưng không được đề ra các điều kiện tiên quyết.

Các cuộc đàm phán giữa hai nước đã tan vỡ hồi tháng giêng khi Syria rút lui để phản đối cuộc chiến mà Israel tiến hành tại dải Gaza.

Nhưng hồi đầu tháng này, ngoại trưởng Syria Walid Moallem đã công bố thiện chí của nước ông muốn mở lại các cuộc đàm phán do Thổ Nhĩ Kỳ đứng ra điều giải, với vấn đề trả lại Cao nguyên Golan đứng đầu chương trình thảo luận.

Israel đã chiếm cao nguyên chiến lược này vào năm 1967.

Tân thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vẫn còn đang hình thành chính sách đối ngoại của chính phủ ông, nhưng trước đây đã nói rằng rút ra khỏi Cao nguyên Golan không phải là một chọn lựa.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG