Đường dẫn truy cập

Hổ Tamil: Hàng vạn thường dân đối mặt với nạn chết đói


Phiến quân Hổ Tamil cho biết hàng vạn thường dân ở dải đất hẹp do phe nổi dậy kiểm soát đang đối mặt với nạn chết đói. Họ tố cáo rằng chính phủ ngăn chận việc vận chuyển lương thực.

Trong thông cáo phổ biến hôm nay, các phiến quân nói rằng tình hình ở đây có thể nghiêm trọng hơn vụ khủng hoảng nhân đạo ở vùng Dafur của Sudan, nơi mà một cuộc nội chiến đã khiến hàng triệu người phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Sri Lanka, ông Lakshman Hulugalle cho đài VOA biết rằng lương thực mà chính phủ chở tới đã không được phân phát cho thường dân mà bị cướp đoạt bởi phiến quân Tamil. Ông nói rằng Sri Lanka là chính phủ duy nhất trên thế giới nuôi ăn cho khủng bố trong lúc chiến đấu chống khủng bố.

Ông Hulugalle cho biết thêm rằng có khoảng 300 chiến binh của phe nổi dậy còn cố thủ và quân đội có thể đè bẹp họ trong vài giờ. Tuy nhiên quân đội chưa làm điều này vì quan tâm tới an toàn của thường dân.

Phe nổi dậy nói rằng 150 ngàn thường dân đang mắc kẹt trong vùng đất hẹp ở miền đông bắc. Con số này cao hơn 3 lần con số mà Liên hiệp quốc ước lượng.

Ông John Holmes, người đứng đầu công tác cứu trợ của Liên hiệp quốc, đang trên đường tới Sri Lanka để thẩm định tình hình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG