Đường dẫn truy cập

Việt Nam bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo


Các giới chức chính phủ và giới chức ngành lương thực Việt Nam đã đồng ý sẽ cho phép các công ty xuất khẩu gạo được ký các hợp đồng mới, bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu được ban hành hồi cuối tháng Hai.

Hành động này được đưa ra sau khi có tin rằng nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới là Thái Lan dự định sẽ bán 3,76 triệu tấn gạo và Ấn Độ, nước đang cạnh tranh với Việt Nam để giành vị trí là nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, có thể sẽ bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo sau cuộc bầu cử vào tháng 5 tới đây.

Hôm thứ Sáu, hãng tin Reuters trích lời một giới chức thuộc Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho hay họ đã thống nhất về nguyên tắc cho phép các công ty xuất khẩu được nối lại các cuộc đàm phán hợp đồng xuất khẩu, tuy nhiên vẫn còn cần phải thảo luận thêm chi tiết về cách thức để có thể cho phép họ tiến hành các hoạt động này.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam trước đó đã áp đặt lệnh cấm ký kết hợp đồng xuất khẩu mới tới tháng 6 với lời giải thích là đã đạt được mục tiêu xuất khẩu trong nửa đầu năm là 3,7 triệu tấn.

Kể từ ngày 26 tháng 2 chỉ có những hợp đồng giao hàng vào khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 mới được cấp phép.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG