Đường dẫn truy cập

Nam Phi: Bầu cử đã kết thúc


Các phòng phiếu trong cuộc bầu cử ở Nam Phi đã đóng cửa và nhiều người trông đợi đảng cầm quyền ANC sẽ đạt thắng lợi, mặc dù lần này đảng đã gặp thách thức nhiều nhất, kể từ khi chấm dứt chế độ apartheid.

Cử tri đã xếp hàng dài ngoài phòng phiếu hôm thứ Tư, bất chấp trời lạnh đột xuất trong một thời gian ngắn. Số người đi bầu đông đến độ có nhiều phòng phiếu không đủ phiếu.

Các viên chức tổ chức bầu cử nói rằng bất cứ ai đứng xếp hàng trước 9 giờ tối đều được mời vào bỏ phiếu.

Một số cử tri hài lòng khi thấy có một đảng mới nổi lên, có tên là Đại hội Của Nhân dân, gọi tắt là COPE. Đảng này do các các đảng viên ly khai với đảng cầm quyền ANC thành lập.

Chủ Tịch của đảng COPE, ông Mvume Dandala nói rằng đảng của ông muốn nói với nhân dân Nam Phi rằng, nếu mọi người đi bầu đúng theo lương tâm của mình thì không có việc gì phải sợ hãi cả.

Người đi bầu đã vỗ tay reo hò khi thấy cựu Tổng Thống Nelson Mandela và ứng cử viên Tổng Thống của đảng ANC là ông Jacob Zuma đi bỏ phiếu.

Nếu đảng ANC thắng, các đại biểu Quốc Hội có nhiều phần chắc sẽ chọn ông Zuma làm Tổng Thống kế tiếp.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG