Đường dẫn truy cập

Thị trường chứng khoán VN tiếp tục hồi phục


Thị trường chứng khoán Việt Nam, một trong những thị trường bị tuột dốc nhiều nhất ở Châu Á, đã có những dấu hiệu đáng mừng trong vòng 4 tháng qua khi các nhà đầu tư dường như đang quay trở lại thị trường.

Bản tin của Financial Times cho hay thậm chí có những phiên các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu trong tuần qua, thì chỉ số ở sàn giao dịch TP Hồ Chí Minh vẫn tăng 36,6% kể từ mức thấp nhất hồi tháng Hai.

Hôm thứ tư, chỉ số ở đây cũng đã tăng 2,9%.

Tuy nhiên, những phiên tăng điểm gần đây chủ yếu là do các nhà đầu tư trong nước mua vào nhiều. Các nhà đầu tư quốc tế chỉ chiếm 10% hoạt động trên thị trường trong những ngày gần đây, khiến cho việc phục hồi có vẻ mong manh.

Ông Kevin Snowball của công ty Quản lý PXP ở Thành phố Hồ Chí Minh nói rằng nếu sự tăng điểm chỉ do một nhóm đối tượng người mua cụ thể nào đó tạo thành, họ thường có xu hướng một chiều, nên khi họ bắt đầu bán ra, thì sẽ không còn người mua nữa.

Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội cũng hy vọng được lợi từ xu hướng tăng điểm này với việc mở thêm một sàn giao dịch mới cho các công ty đại chúng chưa niêm yết với sự hỗ trợ của Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) của Ngân hàng Thế giới, sàn này dự kiến sẽ chính thức đi vào hoạt động vào tháng 6 tới đây.

Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ được phép mua tối đa là 49% cổ phần của hầu hết các công ty này, và 30% cổ phần của các ngân hàng.

Sàn giao dịch Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những nơi có hoạt động giao dịch chứng khoán yếu kém nhất thế giới trong năm ngoái, sàn giao dịch này mất tới 66% giá trị. Chỉ số hồi cuối tháng 2 chỉ còn 235 so với mức cao nhất là 1.170 điểm trong năm 2007.

Kể từ cuối tháng 2 đã có các phiên tăng điểm và tuần trước chỉ số đã đạt 350 điểm trước khi bắt đầu đi xuống. Ông Snowball cho hay công ty PXP giữ nguyên dự đoán là chỉ số sẽ đạt 425 điểm vào cuối năm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG