Đường dẫn truy cập

TT Obama bênh vực quyết định công bố các kỹ thuật thẩm vấn


Hôm qua, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã tới thăm trụ sở Cơ quan Tình báo Trung ương CIA. Thông tín viên của đài VOA tại Tòa Bạch Ốc Paula Wolfson tường trình rằng đây là một nỗ lực nhằm khích lệ tinh thần của cơ quan này, chỉ vài ngày sau khi họ cho công bố các thông tư nội bộ một thời từng là tài liệu mật ghi lại những chi tiết biện minh về mặt luật pháp cho những hình thức thẩm vấn mạnh bạo được sử dụng đối với các nghi can khủng bố.

Những thông tư nội bộ này mô tả rất chi tiết và gây nhiều bất bình.

Bốn văn kiện, đưa ra dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Bush, đã tiết lộ chi tiết về các kỹ thuật thẩm vấn như trấn nước đã bị lên án trên toàn thế giới.

Tổng thống Obama đã cấm việc sử dụng các kỹ thuật thẩm vấn này ngay sau khi ông nhậm chức hồi tháng giêng. Ông nói với các nhân viên CIA rằng đã đến lúc nước Mỹ nói chung và cộng đồng tình báo nói riêng cần phải tiến về phía trước.

Ông Obama nói: “Chúng ta cần phải thừa nhận rằng có thể chúng ta đã mắc sai lầm. Đó là cách mà chúng ta học hỏi. Nhưng việc chúng ta sẵn sàng thừa nhận những sai lầm đó và rồi tiến về phía trước chính là điều khiến tôi cảm thấy tự hào được là Tổng thống của Hợp Chủng quốc Hoa Kỳ, và đó cũng là lý do mà quí vị nên tự hào khi là nhân viên của CIA”.

Trong bài phát biểu ngắn của mình, ông Obama đã cố gắng giải thích quyết định của ông đối với việc công bố các thông tư nội bộ này và khích lệ tinh thần của các nhân viên CIA.

Tổng thống Obama nói ông hành động như vậy bởi vì dẫu sao thì một vụ điều tra của tòa án cũng buộc phải công bố những tài liệu này và bởi vì phần lớn những thông tin mật trong đó đã bị lọt ra giới truyền thông.

Tổng thống cũng thừa nhận rằng việc công bố các thông tư nội bộ này là quyết định khó khăn đối với cộng đồng tình báo. Tuy nhiên ông khuyên các nhân viên CIA không nên nản lòng.

Ông Obama nói: “Tôi đã đấu tranh để bảo vệ cho tình trạng nguyên vẹn của các tài liệu mật trong quá khứ và tôi sẽ làm như vậy trong tương lai. Và không điều gì quan trọng hơn là bảo vệ danh tính của các nhân viên CIA. Vì vậy tôi cần mọi người phải hiểu rõ rằng chúng tôi sẽ bảo vệ danh tính cũng như sự an toàn của quí vị khi quí vị theo đuổi sứ mệnh của mình một cách nhiệt thành.”

Một số cựu giám đốc CIA đã phản đối việc công bố các thông tư nội bộ về quá trình thẩm vấn. Trong số đó có Tướng Không quân đã nghỉ hưu Michael Hayden, người đã giữ cương vị giám đốc từ năm 2006 cho tới đầu năm nay.

Ông Hayden phát biểu trên kênh truyền hình Fox News hôm chủ nhật là ông quan ngại về việc công bố những tài liệu này có thể gây nên những hậu quả. Ông nói rằng các giới chức CIA có thể lo ngại về các hậu quả pháp lý và chính trị của bất cứ lệnh nào mà họ nhận được.

Ông Hayden nói: “Tôi nghĩ rằng tác động nguy hiểm thực sự của việc này là quí vị sẽ thấy các nhân viên của cơ quan thoái thác trước những việc mà đất nước trông chờ họ thực hiện.”

Các thượng nghị sĩ Cộng Hòa cũng lớn tiếng chỉ trích vụ việc này.

Thượng nghị sĩ Saxby Chambliss đại diện bang Georgia là một thành viên của Uỷ ban Tình báo Thượng viện.

Ông Chambliss nói: “Khi quí vị hoạt động trong một môi trường 'bí mật' của cộng đồng tình báo, thì có những điều cần phải được giữ kín trong cộng đồng tình báo đó thôi. Tôi nghĩ thật đáng tiếc là những tài liệu này đã bị công bố.”

Thượng nghị sĩ Chambliss cũng nói rằng ông tin là chính quyền của Tổng thống Obama đang kiếm tìm mọi cơ hội để khiến cho cựu Tổng thống George Bush cảm thấy lúng túng. Ông nói rằng lần này thì sự việc đã đi quá đà.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG