Đường dẫn truy cập

Sri Lanka mở cuộc hành quân cuối để tiêu diệt phiến quân


Quân đội Sri Lanka cho biết đang xúc tiến cuộc hành quân để tiêu diệt phiến quân Hổ Tamil sau khi phe này làm lơ trước một tối hậu thư đòi họ đầu hàng. Chính phủ nói rằng gần 50,000 thường dân bị kẹt trong vùng có giao tranh đã chạy trốn. Nhưng theo bài tường thuật từ New Delhi của thông tín viên đài VOA Anjana Pasricha thì càng ngày càng có nhiều mối quan ngại về sự an toàn của thường dân còn bị kẹt trong vùng.

Ngay sau kỳ hạn chót đòi phe Hổ Tamil đầu hàng đã qua đi lúc giữa trưa giờ địa phương hôm nay, quân đội Sri Lanka cho biết đã chiếm lãnh thêm đất đai của phiến quân.

Quân đội nói nay họ đang tiến tới các giai đoạn chót của một cuộc hành quân tiêu diệt phiến quân hiện đã bị bao vây trong một dải đất hẹp vùng duyên hải phía đông bắc.

Sự hiện diện của hàng chục ngàn thường dân cùng với phiến quân đã ngăn quân đội không tiến vào vùng đất này. Nhưng chính phủ cho biết đã có một cuộc di tản thường dân từ vùng giao tranh kể từ khi quân đội mở một lối ra bằng cách phá một bức tường đất.

Người đứng đầu Trung tâm Truyền thông An ninh Quốc gia, ông Lakshman Hulugalle cho biết 10,000 thường dân đã băng qua khu vực giao tranh vào các vùng đất do chính phủ kiểm soát trước trưa hôm nay, cộng với 40,000 người đã chạy thoát hồi hôm qua.

Giới chức này cho biết quân đội đang chờ những thường dân còn lại vượt qua trước khi mở một cuộc tấn công toàn diện vào phiến quân Hổ Tamil, còn được gọi là LTTE.

Ông Hullugale nói: “Quân đội sẽ tiến vào những vùng đất đó, và họ đang xúc tiến các kế họach quân sự riêng của họ, và mục tiêu chính của chúng tôi là tiếp nhận số người còn lại. Chúng tôi tin rằng có khoảng từ 20 ngàn người hay hơn chút ít còn ở trong những vùng đất đó. Một khi tiếp nhận xong những người này, và chỉ còn là vấn đề thời gian, vài giờ hay 1 ngày gì đó, là đánh bại bọn khủng bố LTTE. ”

Nhưng cuộc di tản của thường dân, tuy lớn, đã không giúp nhiều trong việc làm giảm nhẹ những mối quan ngại của cộng đồng quốc tế và các tổ chức nhân quyền. Người ta lo ngại rằng con số người còn kẹt lại cao hơn nhiều so với con số ước tính của chính phủ.

Trong một thông cáo hôm nay, Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế gọi tình hình này là 'tai họa' và nói có the có một 'sự gia tăng đáng kể trong số thường dân bị thương vong’ trong cuộc tấn công chung quyết của quân đội. Tổ chức Human Rights Watch đã cảnh báo rằng sẽ có thêm nhiều thương dân thiệt mạng nếu như cả phiến quân lẫn chính phủ không tỏ ra quan tâm hơn đến sự an toàn của họ. Tổ chức Khủng hoảng Quốc tế gọi tình hình này là 'một thảm kịch nhân đạo'.

Trong một thông cáo hôm nay, phiến quân nói rằng một 'cuộc tắm máu' đang bao trùm vùng có giao tranh, và lên án lực lượng chính phủ là sát hại hơn 1,000 thường dân và khiến 2,300 người khác bị thương trong cuộc giao tranh ác liệt hôm trước.

Chính phủ bác bỏ những lời cáo buộc này.

Giới hữu trách Sri Lanka đã bác bỏ mọi lời kêu gọi thực hiện một cuộc hưu chiến tạm thời để bảo vệ thường dân, và nói rằng phiến quân không để cho thường dân ra đi.

Các nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Sri Lanka từng tuyên bố họ tin tưởng sẽ chấm dứt được cuộc xung đột sắc tộc đã kéo dài 3 thập niên ở nước này trong một thời gian rất gần.

XS
SM
MD
LG