Đường dẫn truy cập

Hội nghị các nước châu Mỹ trùng hợp ngày kỷ niệm 'đổ bộ Vịnh Con Heo'


Hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ năm nay trùng hợp với ngày kỷ niệm cuộc đổ bộ vào Vịnh Con heo của Cuba, một sự kiện được xem là một thất bại của những người Cuba lưu vong được Hoa Kỳ hỗ trợ để lật đổ chính phủ của ông Fidel Castro cách nay 48 năm.

Vào ngày 17 tháng 4 năm 1961, khoảng 1 ngàn 500 người Cuba lưu vong do cơ quan tình báo CIA huấn luyện đổ bộ lên bờ biển phía Nam của Cuba với hy vọng làm dấy lên cuộc nổi dậy. Chủ tịch Fidel Castro được báo trước về cuộc tấn công này và có đủ thời gian để chuẩn bị.

Quân đội Cuba trấn áp lực lượng lưu vong và bắt hơn 1 ngàn người. Khoảng 100 người lưu vong và 150 binh sĩ Cuba bị thiệt mạng trong cuộc chiến đấu kéo dài 3 ngày.

Nhiều người Cuba lưu vong đổ lỗi cho Tổng Thống Hoa Kỳ John F. Kennedy về cuộc hành quân thất bại này vì ông đã không yểm trợ bằng không quân cho lực lượng đổ bộ.

Nhưng những người khác thì tin rằng có người đã báo trước cho chủ tịch Fidel Castro biết về cuộc hành quân này.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG