Đường dẫn truy cập

TT Obama: Mỹ mưu tìm 'khởi đầu mới' với Cuba


Ngoại Trưởng Hoa Kỳ hôm thứ Sáu hoan nghênh thái độ cởi mở của Chủ tịch Cuba, và bà nói Chính quyền của Tổng Thống Obama đang cứu xét rất nghiêm túc về cách đáp ứng. Thông Tín Viên David Gollust tường thuật về vấn đề này như sau.

Tổng thống Barack Obama nói rằng Hoa Kỳ đang tìm một 'khởi đầu mới' với Cuba, và sẽ sẵn sàng đối thoại với Cuba về những vấn đề từ nhân quyền, cho đến di dân và kinh tế.

Tổng thống Obama đưa ra tuyên bố hôm thứ sáu trước hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ khai mạc tại Trinidad và Tobago. Tổng thống Obama nói rằng đó không chỉ là lời phát biểu, mà ông tin tưởng rằng quan hệ Hoa Kỳ-Cuba có thể chuyển sang một hướng mới.

Nhiều nhà lãnh đạo của các nước Châu Mỹ La tinh đang yêu cầu Tổng Thống Obama phải bỏ lệnh cấm vận của Hoa Kỳ đối với Cuba vốn đã kéo dài 47 năm qua.

Tổng Thống Hugo Chavez của Venezuela nói rằng ông và các đồng minh của ông sẽ biểu quyết chống lại tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh để phản đối lệnh cấm vận.

Cuba không được mời tham dự hội nghị lần này.

Hôm thứ Sáu, Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Hillary Clinton hoan nghênh thái độ cởi mở của Chủ tịch Cuba, và bà nói chính quyền của Tổng Thống Obama đang cứu xét rất nghiêm túc cách đáp ứng.

Phát biểu của Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Hillary Clinton là để trả lời phát biểu của Chủ Tịch Raul Castro đưa ra tại Venezuela, qua đó, nhà lãnh đạo của Cuba nói rằng chính phủ của ông sẵn sàng tham gia một cuộc đối thoại trên diện rộng cùng Hoa Kỳ về nhiều vấn đề, kể cả vấn đề nhân quyền.

Ngoại Trưởng Clinton nói, chính sách của Mỹ đối với Cuba từ nhiều thập niên qua, chủ yếu là phong tỏa kinh tế, đã thất bại, và bà gọi đề xuất thương thảo của ông Raul Castro về toàn bộ các vấn đề giữa 2 quốc gia thù địch là một ‘sự cởi mở rất đáng hoan nghênh.’

Bà Clinton đã ngỏ lời tại một cuộc họp quần chúng trên mạng, diễn ra tại thủ đô Santo Domingo của Cộng hòa Dominic, trong lúc bà chuẩn bị bay tới Trinidad và Tobago để cùng Tổng Thống Barack Obama dự Hội Nghị Thượng Đỉnh 34 nước châu Mỹ.

Trả lời một câu hỏi của một người tham gia tên là Juan về bang giao Mỹ-Cuba, bà Clinton nói rằng Tổng Thống Obama đã đưa ra những thay đổi về chính sách có ý nghĩa nhất từ nhiều thập niên đối với Cuba, và rằng chính quyền Mỹ còn đang tìm kiếm ‘những cách có lợi hơn’ trong giao dịch với Cuba, nước láng giềng trong vùng biển Caribê.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ nói với người đặt câu hỏi là nếu bạn đã từng quen thuộc với quan điểm của Tổng Thống Obama, bạn sẽ thấy giao tiếp là một cách hữu ích để phát huy lợi ích quốc gia, phát triển nhân quyền, dân chủ, thịnh vượng và tiến bộ.

Bà nói rằng Hoa Kỳ hoan nghênh những nhận định của Chủ Tịch Raul Castro, sự cởi mở trong những nhận định đó, và Hoa Kỳ rất nghiêm túc cứu xét cách thức đáp ứng với ông ta ra sao.

Hồi đầu tuần, Tổng Thống Obama đã nới lỏng biện pháp cấm vận của Mỹ đối với Cuba, bãi bỏ những hạn chế về du lịch của người Mỹ gốc Cuba về quê cũ và dọn đường cho những công ty viễn thông Mỹ hoạt động tại Cuba. Qua đến hôm thứ Năm, Tổng Thống Obama nói rằng bước kế tiếp tùy thuộc vào Cuba.

Dường như là để trả lời Tổng Thống Mỹ, ông Castro tuyên bố tại Venezuela rằng chính phủ ông sẵn sàng đối thoại với Hoa Kỳ về mọi vấn đề, kể cả vấn đề nhân quyền, tự do báo chí và tù chính trị, miễn sao những cuộc nói chuyện diễn ra trong điều kiện bình đẳng và không đụng chạm đến chủ quyền của Cuba.

Mặt khác, ông Robert Wood quyền Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cũng hoan nghênh những nhận định của ông Raul Castro như là một bước tích cực, mặc dù ông Wood nói với các ký giả rằng, Cuba cần đưa ra một vài bước cụ thể.

Ông Robert Wood nói rằng Hoa Kỳ đề nghị Cuba hãy thả các tù nhân chính trị, cho phép thông tin tự do và cho phép tự do hội họp.

Phát ngôn viên Wood không nói rõ là chính quyền Mỹ có muốn Cuba đưa ra một vài hành động về nhân quyền trước khi có đàm phán hay không.

Tổng Thống Obama và Ngoại Trưởng Clinton trông đợi sẽ nghe một số nước dự hội nghị Thượng Đỉnh các nước châu Mỹ nói lên quan điểm của họ trước sự xích lại gần nhau giữa Hoa Kỳ và Cuba.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG