Đường dẫn truy cập

TQ điều thêm nhiều tàu tuần tra tới vùng Biển Đông


Trung Quốc lại điều thêm nhiều tàu tuần tra dân sự tới vùng biển Nam Trung Quốc mà Việt Nam gọi là Biển Đông, nơi gần đây căng thẳng xung quanh vấn đề chủ quyền trên biển đã tăng cao.

Bản tin hôm thứ Năm của hãng thông tấn Pháp AFP, trích trang tin tiếng Anh của Trung Hoa Nhật báo (China Daily), cho hay ít nhất 6 tàu tuần tra thuộc một đơn vị địa phương của Cục an toàn Hàng hải Trung Quốc đã được điều tới Biển Đông trong những tuần gần đây, trong khi một vài tàu khác cũng đang chuẩn bị lên đường tới khu vực này.

Theo một giới chức không nêu danh tính của Cục an toàn Hàng hải Trung Quốc thì đội tàu tuần tra này gồm có các tàu của cơ quan an toàn hàng hải Quảng Đông, Thượng Hải và Hải Nam.

Tuy nhiên, giới chức này không cho biết liệu cuộc tuần tra sẽ kéo dài trong bao lâu và những tàu này sẽ tiến hành các hoạt động tuần tra ở khu vực cụ thể nào.

Một số đường tàu biển quốc tế đi qua khu vực hai quần đảo có tranh chấp là Trường Sa và Hoàng Sa được cho là có trữ lượng khoáng sản và dầu lửa rất lớn.

Hồi tháng trước, Trung Quốc loan báo họ sẽ gửi một tàu tuần tra dân sự tới vùng biển xung quanh quần đảo Trường Sa khiến cho Philippines, cũng là một trong những nước đòi chủ quyền ở quần đảo này, quan ngại.

Theo nhật báo China Daily thì những tuyên bố về chủ quyền gần đây đối với quần đảo Trường Sa của các quốc gia trong khu vực là một trong những lý do khiến Trung Quốc đẩy nhanh sự hiện diện ở khu vực này.

Trung Quốc đã gia tăng các hoạt động giám sát ở Biển Đông sau hàng loạt các vụ căng thẳng kể từ đầu năm nay, trong đó có vụ 5 chiếc tàu của họ đã quấy nhiễu một tàu hải quân Mỹ đang tiến hành các hoạt động thăm dò đại dương hải phận quốc tế ngoài khơi đảo Hải Nam hồi tháng trước.

Hôm 10 tháng Ba, Trung Quốc cũng đã điều tàu tuần tra đánh cá lớn nhất nước tới vùng biển này.

Các giới chức Trung Quốc nói rằng sẽ có thêm nhiều tàu được điều tới khu vực 'tranh chấp' trong vòng 3 đến 5 năm tới đây.

Nhật báo China Daily cũng trích lời ông Châu Trung Hải, một chuyên gia về luật hàng hải tại trường đại học Luật và Chính trị Trung Quốc nói rằng năm nay có thể là năm khởi đầu của nhiều cuộc tranh chấp.

Ông Châu nói thêm rằng nỗ lực của Liên Hiệp Quốc trong năm nay nhằm phân định bản đồ lãnh hải đã dẫn đến sự gia tăng căng thẳng khi các quốc gia đang tìm cách nhanh chóng đệ trình các tài liệu pháp lý và tuyên bố chủ quyền lên cơ quan quốc tế này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG