Đường dẫn truy cập

Bà Clinton loan báo các biện pháp chống hải tặc của Mỹ


Hôm qua, Ngoại trưởng Hoa Kỳ bà Hillary Clinton loan báo một nỗ lực nhiều mặt của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn nạn hải tặc lấy Somalia làm căn cứ. Trong số nhiều biện pháp khác, Hoa Kỳ sẽ tìm cách theo dõi và phong tỏa tài sản của các băng cướp biển, và làm áp lực với nhà chức trách Somalia để dẹp các cơ sở trên đất liền của hải tặc. Từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, thông tín viên David Gollust của đài VOA ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Ngoại trưởng Clinton tuyên bố bà hy vọng sự gia tăng những vụ cướp biển trong những ngày vừa qua, kể cả những vụ tấn công hai chiếc tàu mang cờ Mỹ, sẽ là tác nhân kích thích hành động phối hợp chống hải tặc và chấm dứt việc chấp nhận trả tiền chuộc như một chi phí trong công cuộc kinh doanh của các công ty hàng hải ngoài khơi duyên hải phía đông Phi châu.

Tại Bộ Ngoại giao, bà Clinton cho biết chính quyền của ông Obama dự định hợp tác về mặt ngoại giao để giải quyết vấn nạn hải tặc và đối phó với cội rễ là tình hình bất ổn ở Somalia đã phát sinh ra vấn nạn này.

Bà Clinton nói bà sẽ gửi một đặc sứ đi dự một hội nghị bàn về vấn đề gìn giữ hòa bình và phát triển của Somali khai mạc ngày 23 tháng này ở Brussels, và đề nghị mở cuộc họp với nhóm tiếp xúc quốc tế gồm hơn 30 quốc gia để phối hợp một sự hiện diện mở rộng của quốc tế trong khu vực nhằm chống lại mối đe dọa hải tặc.

Bà Clinton cho biết các ưu tiên hàng đầu của Hoa Kỳ bao gồm việc tìm cách giải thoát cho những chiếc tàu và các đội thuyền viên đang bị hải tặc Somalia bắt giữ, và loại bỏ việc trả tiền chuộc cho những tên cướp biển bằng cách theo dõi và phong tỏa tài sản của các băng đảng hải tặc.

Bà Clinton nói: “Chúng tôi sẽ theo dõi và phong tỏa, và tìm cách gây khó khăn cho các tài sản của nhiều nhóm vô quốc gia - tỷ như bọn buôn lậu ma túy và khủng bố. Chúng ta đã nhận thấy là hải tặc đang mua thêm thiết bị tinh vi, bọn chúng mua những chiếc tàu cao tốc có nhiều khả năng hơn. Rõ ràng là bọn chúng đang dùng tiền chuộc để trục lợi cả cho cá nhân lẫn cho công cuộc cướp bóc. Chúng tôi nghĩ có thể bắt đầu tìm cách theo dõi và ngăn chặn chuyện đó xảy ra. ”

Bà Clinton cho biết bà đã ra lệnh cho các nhà ngoại giao Hoa Kỳ tiếp xúc với các giới chức thuộc Chính quyền Liên bang Lâm thời của Somalia và giới lãnh đạo khu vực thuộc vùng tự trị Puntland, nơi được nhiều tên cướp biển lấy làm cơ sở hoạt động, để làm áp lực với họ có biện pháp chống lại điều mà bà Clinton gọi là 'các băng đảng vũ trang trên biển'.

Bà nói rằng cụ thể là cần phải tận dụng việc tân Tổng thống của chính quyền lâm thời này, Sharif Sheikh Ahmed, đã bầy tỏ quyết tâm ngăn chặn tình trang vô luật pháp trong đất nước đầy xáo động của ông.

Bà nói thêm: “Chúng tôi muốn lắng nghe họ. Những chỉ đấu cho thấy Sheikh Ahmed, người đứng đầu Chính phủ Liên bang Lâm thời, hiểu rằng bọn hải tặc này là một mối đe dọa cho sự ổn định và trật tự bên trong Somalia mà ông đang tìm cách xác lập. Chúng tôi muốn nghe ý kiến của ông và các đối tác khác trong vùng để xem những gì giúp ích cho họ.”

Theo bà Clinton, chìa khóa giải quyết vấn đề là đóng cửa các căn cứ trên đất liền của bọn hải tặc và bà cho rằng Hoa Kỳ 'có một khái niệm khá chắc chắn' về địa điểm của các căn cứ đó.

Bà Clinton phỏng định rằng các thủ lãnh bộ tộc Somalia sẽ không muốn cộng đồng quốc tế làm áp lực với họ và rằng có thể họ sẵn sàng hợp tác để dẹp bỏ các căn cứ đó trong vùng đất của họ.

Bà Clinton cho biết chính quyền Obama sẽ triệu tập một cuộc họp cấp cao giữa các cơ quan của Hoa Kỳ để bàn về vấn đề hải tặc vào ngày thứ sáu tuần này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG