Đường dẫn truy cập

Giới chức Iran hoan nghênh đối thoại hạt nhân


Truyền thông nhà nước Iran cho hay: thương thuyết gia hạt nhân hàng đầu của họ hoan nghênh những cuộc đối thoại trực tiếp về chương trình hạt nhân của Iran với các cường quốc thế giới.

Hôm nay, truyền thông nhà nước Iran cho hay ông Saeed Jalili đã nói chuyện qua điện thoại với người đứng đầu chính sách ngoại giao của Liên hiệp Châu Âu Javier Solana, người thay mặt 6 cường quốc gửi lời mời đối thoại cho Iran.

Nghe nói ông Jalili đã hoan nghênh 'sự hợp tác mang tính xây dựng' này. Một tuyên bố chính thức dự kiến sẽ sớm được loan báo.

Tuần trước, Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức đã đưa ra đề nghị đối thoại chính thức, trực tiếp.

Điều này đánh dấu lần đầu tiên Washington tỏ thiện chí đối thoại trực tiếp, trước sau như một mà không cần điều kiện tiên quyết.

Các quốc gia phương Tây nghi ngờ rằng năng khả năng hạt nhân đang phát triển của Iran có thể sẽ được chuyển sang cho các ứng dụng quân sự.

Tehran thì khẳng định rằng chương trình hạt nhân của họ chỉ hoàn toàn để sử dụng cho mục đích dân sự và hòa bình.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG