Đường dẫn truy cập

Mưa lớn gây trở ngại cho việc gặt hái vụ lúa đông-xuân


Mưa lớn trong vùng đồng bằng sông Cửu Long đã gây trở ngại cho việc gặt hái vụ lúa đông-xuân và làm chất lượng gạo bị sút giảm.

Bản tin hôm thứ hai của hãng tin tài chánh Bloomberg trích dẫn một thông cáo của chính phủ Việt Nam cho biết trong vài ngày qua, khi mùa gặt lên tới cao điểm tại các tỉnh trong vùng đồng bằng sông Cửu Long, mưa lớn đã gây hư hại cho lúa đã gặt, làm sút giảm chất lượng gạo, và khiến cho giá gạo bị giảm từ 200 đến 280 đồng một ký.

Vụ đông-xuân, chấm dứt trong tháng này, chiếm một vai trò quan trọng cho việc dự báo lượng gạo xuất khẩu hàng năm của Việt Nam, là nước xuất khẩu gạo nhiều hàng thứ nhì thế giới sau Thái Lan.

Tháng trước, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ dự báo là lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam trong năm nay có thể tăng 12% lên tới mức cao kỷ lục là 5 triệu 200,000 tấn.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, 13 tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu long sản xuất khoảng 60% số gạo trong nước và chiếm 99% lượng gạo xuất khẩu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG