Đường dẫn truy cập

Zimbabwe đình chỉ sử dụng tiền tệ của chính mình


Zimbabwe đang đình chỉ việc sử dụng chỉ tệ của họ, vào lúc chính phủ tìm cách xây dựng tái thiết nền kinh tế suy sụp của nước này.

Báo chí nhà nước hôm nay trích thuật lời bộ trưởng Kế hoạch Kinh tế Elton Mangoma nói rằng đồng đôla Zimbabwe sẽ không được sử dụng trong thời gian ít nhất 1 năm bởi vì, theo nguyên văn lời ông, 'không có gì để hỗ trợ và giữ giá'.

Lạm phát phi mã trong năm 2007 và 2008 đã làm khiến tiền Zimbabwe gần như vô giá trị bất kể việc đưa giá những loại tiền có mệnh giá ngày càng lơn, kể cả giấy 10 ngàn tỷ đôla.

Giá cả đã ổn định hoặc bị sụt kể từ khi chính phủ hợp pháp hóa việc sử dụng các loại tiền tệ khác kể cả đồng đôla Mỹ hồi tháng giêng.

Các nhà lãnh đạo Zimbabwe đã xin hàng tỷ đôla viện trợ nước ngoài để phục hồi các dịch vụ chính phủ bị gián đoạn và hồi sinh nền kinh tế.

Zimbabwe lâm vào tình trạng thiếu hụt thực phẩm và tỷ lệ thất nghiệp lên tới 90%.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG