Đường dẫn truy cập

Hải tặc Somalia vẫn còn cầm giữ Thuyền trưởng tàu chở hàng Mỹ


Các quan chức ngành hàng hải ở Đông Phi nói rằng hải tặc Somalia đang di chuyển nhiều tàu bị chúng cướp trước đây, trên đó có mấy chục con tin, đến địa điểm đang có một thuyền trưởng người Mỹ, ông Richard Phillips đang bị nhóm này bắt làm con tin.

Các quan chức nói rằng hải tặc đang cầm giữ thuyền trưởng Phillips trên một chiếc thuyền cứu sinh, rõ ràng là bọn chúng đang tìm cách dùng các con tin bị bắt trước đây làm như bia đở đạn. Chiếc thuyền cứu sinh này đang được chiến hạm Bainbridge của Hoa Kỳ theo dõi sát.

Hải tặc đe dọa sẽ giết ông Phillips nếu chúng bị tấn công, và đang đòi tiền chuộc mới thả ông ra. Ông Phillips bị hải tặc bắt từ hôm thứ tư, không lâu sau khi chúng chiếm chiếc tàu chở hàng do ông làm thuyền trưởng.

Hôm thứ sáu, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama từ chối trả lời các câu hỏi về vấn đề này tuy nhiên các quan chức Tòa Bạch Ốc cho biết họ đang nỗ lực tìm một giải pháp ôn hòa. Cục Điều tra Liên Bang Hoa Kỳ và Hải quân Hoa Kỳ đang điều đình với hải tặc.

Ông J. Peter Pham, một chuyên gia hàng hải nhận định rằng đây là một thử thách đối với chính quyền Tổng thống Obama.

Ông nói rằng nếu để cho hải tặc thoát khỏi sự trừng phạt thì nó có thể cho thấy yếu điểm của tân chính quyền, không chỉ đối với hải tặc mà còn đối với các lực lượng khác trên thế giới. Chính quyền đã tránh được một cuộc đối đầu khi thủy thủ đoàn tàu Maersk Alabama tìm cách giành lại quyền kiểm soát tàu, nhưng bây giờ họ phải đối phó với việc 4 tên hải tặc đang cầm giữ Thuyền trưởng Phillips.

Trong khi đó, hôm thứ sáu chính phủ Pháp cho biết là một con tin và 2 hải tặc đã bị thiệt mạng khi các lực lượng Pháp giải cứu chiếc du thuyền chở các công dân Pháp ngoài khơi Somalia.

Và một chiếc tàu của Na Uy và thủy thủ của chiếc tàu đã được thả ra. Nhóm hải tặc cho biết là đã nhận được tiền chuộc của chủ tàu.

XS
SM
MD
LG