Đường dẫn truy cập

Các nhà khoa học kêu gọi chính phủ VN hủy dự án bô-xít


Các nhà khoa học và các nhà hoạt động tại Việt Nam đã kêu gọi chính phủ hủy dự án khai thác quặng bô-xít ở Tây Nguyên vì lý do môi trường.

Bản tin hôm thứ Sáu của hãng thông tấn Đức – DPA – trích lời các nhà khoa học nói rằng họ đã đưa ra những lời kêu gọi này tại một hội nghị được Bộ Công Thương Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam – Vinacomin - tổ chức.

Tại cuộc hội thảo ở Hà Nội hôm thứ Năm, nhiều người trong số 50 nhà khoa học tham dự hội thảo phát biểu rằng dự án của Vinacomin nhằm khác thác và sản xuất bô-xít trên diện tích 1,800km2 ở Tây Nguyên sẽ gây những thiệt hại nghiêm trọng đối với môi trường ở đây.

Giáo sư Phạm Duy Hiển, nguyên viện trưởng Viện Năng lượng Hạt nhân, nói rằng chính phủ nên xem lại cách thức ứng dụng công nghệ, nếu chính phủ làm theo cách thức mà Vinacomin đã đề nghị thì việc khai thác sẽ gây hậu quả nghiêm trọng sau này.

Các giới chức chính phủ nói rằng việc khai thác quặng bô-xít, được dùng để sản xuất nhôm, đã được đưa vào phương châm kinh tế của Đảng Cộng sản Việt Nam theo kế hoạc 5 năm từ năm 2006.

Chủ tịch Vinacomin, ông Đoàn Văn Kiển nói rằng dự án này sẽ đem lại những lợi ích quan trọng cho đất nước khi nhôm được dùng nhiều hơn trong các công trình xây dựng, sản xuất xe hơi và máy bay.

Kế hoạch của Vinacomin nhằm khai thác 5,4 tỉ tấn quặng bô-xít trong 6 dự án từ nay cho tới năm 2015.

Bô-xít thường được khai thác ở những mỏ lộ thiên. Mỗi tấn nhôm sản xuất từ bô-xít sẽ tạo ra khoảng 5 tấn xỉ hóa học, chất này có thể hủy hoại môi trường nếu không được xử lý đúng cách.

Hai nhà máy bô-xít đang được xây dựng và đã được giao cho công ty khai thác mỏ Chalco của Trung Quốc thực hiện. Sự tham gia của hàng ngàn công nhân Trung Quốc vào dự án này đã khiến một số blogger Việt Nam lên tiếng phản đối, thậm chí có nhiều đồn đoán cho rằng những dự án này sẽ dẫn đến việc người Trung Quốc kiểm soát lãnh thổ của Việt Nam.

Theo VietnamNet thì cuối buổi hội thảo, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nói rằng Việt Nam sẽ điều chỉnh qui hoạch ngành bô-xít và đánh giá lại hiệu quả kinh tế của các dự án này.

Nhà sử học Dương Trung Quốc nói rằng ông không nghĩ là chính phủ sẽ cho dừng những dự án này và ông thấy rằng phần trình bày của chính phủ là không thuyết phục.

Cũng theo tin đăng trên VietnamNet thì Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng đã gửi thư tới hội thảo nói rằng ông mong các nhà khoa học, các nhà quản lý, các nhà hoạt động xã hội hãy nêu cao trách nhiệm trước dân tộc và thảo luận một cách khoa học, nghiêm túc và thẳng thắn thắn để kiến nghị với Đảng và Nhà nước một chủ trương đúng đắn về vấn đề bô-xít Tây Nguyên mà ông cho là không nên khai thác.

Vì đứng về lợi ích tồn cục và sự phát triển bền vững lâu dài của đất nước, khai thác sẽ gây hậu quả cực kỳ nghiêm trọng về môi trường, về xã hội, và về an ninh quốc phòng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG