Đường dẫn truy cập

Mỹ sẽ tham dự  thảo luận về chương trình hạt nhân Iran


Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ bà Hillary Clinton nói rằng Hoa Kỳ sẽ tham dự hoàn toàn vào các cuộc thảo luận của các cường quốc về chương trình hạt nhân gây nhiều tranh cãi của Iran.

Lời tuyên bố này của ngoại trưởng Hoa Kỳ đánh dấu một thay đổi nữa của chính sách của Mỹ đối với Iran.

Bà Clinton tuyên bố vào hôm thứ Tư là theo đuổi một cách rất cẩn thận các cuộc đối thoại về một loạt các vấn đề là điều có lý. Bà nói thêm là không có gì quan trọng bằng việc cố gắng thuyết phục Iran ngừng các nỗ lực chế tạo vũ khí hạt nhân của họ.

Các nhà ngoại giao cao cấp của 5 nước thành viên Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc là Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Anh cùng với Đức đã gặp nhau tại London hôm thứ Tư, và cho biết là họ sẽ nhờ người đứng đầu về ngoại giao của Liên Minh châu Âu là ông Javier Solana mời Iran tham dự một hội nghị để tìm giải pháp ngoại giao cho vấn đề hạt nhân nghiêm trọng này.

Tại một cuộc họp báo, quyền phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ông Robert Wood xác nhận Hoa Kỳ sẽ tham dự hội nghị vừa kể. Ông Robert Wood nói rằng điều khác biệt trong chính sách Hoa Kỳ hiện nay là kể từ nay Hoa Kỳ sẽ tham gia với các thành viên trong Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, cùng với nước Đức để thảo luận với Iran.

Trong một thông cáo, nhóm 6 cường quốc này mạnh mẽ thúc đẩy Iran nên tham gia một cách nghiêm chỉnh vào các cuộc thảo luận trong tinh thần tôn trọng lẫn nhau.

Các viên chức Iran hiện chưa bình luận gì về lời mời này.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG