Đường dẫn truy cập

TNS Graham kêu gọi VN có lập trường mạnh mẽ đối với vụ Bắc Triều Tiên


Trong khuôn khổ chuyến thăm của các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ tới Việt Nam, Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham nói rằng Việt Nam và các thành viên khác trong Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc nên có lập trường mạnh mẽ để phản đối chương trình phi đạn của Bắc Triều Tiên.

Hãng thông tấn Pháp AFP cho hay Thượng Nghị sĩ Cộng Hòa Lindsey Graham đã đưa ra lời nhận định này sau khi Bình Nhưỡng ca ngợi vụ phóng hỏa tiễn hôm cuối tuần qua là một thắng lợi và hỏa tiễn này đã đưa một vệ tinh lên quĩ đạo.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ và các đồng minh nói rằng vệ tinh này chưa lên được tới quĩ đạo và vụ phóng hôm Chủ Nhật thực sự là một vụ thử nghiệm phi đạn đạn đạo thất bại.

Thượng Nghị sĩ Graham nói rằng Việt Nam là thành viên của Hội Đồng Bảo An và chúng tôi muốn thúc giục Việt Nam cùng với Trung Quốc cũng như tất cả các thành viên khác trong Hội đồng hãy có lập trường mạnh mẽ chống lại chương trình phi đạn của Bắc Triều Tiên.

Ông Graham nói thêm rằng ông tin là sẽ rất nguy hiểm cho toàn thế giới nếu cho phép Bắc Triều Tiên phát triển một phi đạn có thể mang vũ khí hạt nhân.

Hôm Chủ nhật Việt Nam, một thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo An, nói rằng Việt Nam hy vọng các bên liên quan có phản ứng thận trọng, tìm ra được một giải pháp hợp lý trong khi không làm phức tạp thêm tình hình và gây ảnh hưởng đến hoà bình và ổn định khu vực.

Các cường quốc thế giới đang gặp khó khăn trong việc đạt được một thỏa thuận đối với việc đáp ứng lại vụ thử của Bắc Triều Tiên. Trung Quốc và Nga đều hối thúc các bên kiềm chế trong khi Washington đang thúc đẩy một đáp ứng mạnh mẽ của Hội Đồng Bảo An.

Tuy nhiên, cơ quan thế giới này đang bị chia rẽ và Hoa Kỳ đã ám chỉ rằng có thể Liên Hiệp Quốc sẽ không đưa ra một nghị quyết mang tính ràng buộc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG