Đường dẫn truy cập

Mỹ, Pakistan tập trung xây dựng lòng tin, hợp tác chống khủng bố


Đặc sứ Hoa Kỳ Richard Holbrooke và Ngoại trưởng Pakistan Mahmoud Qureshi cho biết họ đang tập trung vào việc xây dựng lòng tin và đúc kết một kế hoạch đối phó với al-Qaida và các phần tử chủ chiến Taliban đe dọa đến cả hai quốc gia. Từ Islamabad, nơi các giới chức cũng thảo luận về các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ vẫn làm mất lòng dân chúng ở Pakistan, thông tín viên Barry Newhouse gửi về bài tường thuật sau đây.

Chính sách khu vực mới của chính quyền Obama về Afghanistan và Pakistan nhắm mục đích phối hợp các sách lược quân sự và phát triển dân sự, để chống lại các phần tử chủ chiến đang đe dọa cả hai nước.

Đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ Richard Holbrooke và chủ tịch Ban tham mưu Liên quân, Ðô đốc Mike Mullen đang đi thăm cả hai nước trong tuần này, lần đầu tiên kể từ khi loan báo kế hoạch mới.

Trong một cuộc họp báo ở Islamabad, Ngoại trưởng Pakistan ca ngợi việc Tổng thống Barack Obama lên tiếng ủng hộ nhân dân Pakistan và chính phủ dân chủ của nước này, đồng thời cam kết những ngân khoản mới về viện trợ kinh tế. Nhưng ông Mahmoud Qureshi cũng nói rằng vẫn còn các bất đồng quan trọng với Hoa Kỳ về chính sách, nhất là khi nói đến những cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ ở khu vực bộ tộc bị Taliban chế ngự ở Pakistan.

Ông Qureshi nói: “Chúng tôi có bàn đến những máy bay không người lái này và tôi xin rất thẳng thắn nói rằng có sự bất đồng về vấn đề này. Có một sự cách biệt giữa chúng tôi và họ. Và tôi muốn san bằng cách biệt đó và chúng tôi sẽ tiếp tục bàn về việc này khi chúng tôi họp tại Washington.”

Những vụ tấn công bí mật bằng máy bay không người lái nhắm vào các mục tiêu chủ chiến ít khi được các giới chức Mỹ thừa nhận. Các giới chức Pakistan gọi chúng là phản tác dụng, nhất là khi chúng gây thiệt mạng cho thường dân. Nhưng một số chuyên gia cho rằng các cuộc không kích này được quân đội và giới lãnh đạo dân sự Pakistan bí mật bỏ qua một phần bởi vì chúng nhắm mục tiêu vào các phần tử chủ chiến chống lại chính phủ Pakistan.

Ngoại trưởng Pakistan cũng thảo luận một trong những điều mà ông gọi là 'những lằn ranh đỏ' của chính phủ Pakistan, mà ông nói rằng chính quyền Hoa Kỳ đã thừa nhận.

Ông Qureshi nói: “Không có dấu giày lính nước ngoài trên lãnh thổ Pakistan. Chúng tôi không thể chấp nhận điều đó. Họ đã loan báo điều đó rất dứt khoát, rất rõ ràng là họ tôn trọng quan điểm của Pakistan.”

Ông Qureshi nói rằng mặc dù có những bất đồng về một số chính sách, cả hai bên đang thảo luận việc xây dựng lòng tin và tìm ra những lãnh vực quan tâm chung.

Khuya hôm qua, đặc xứ Holbrooke và Ðô đốc Mullen đã mở các cuộc hội đàm với tổng thống Asif Zardari, sau khi từ Kabul đến Pakistan.

Trong một thông cáo chính thức, Tổng thống Zardari tuyên bố Pakistan cam kết diệt trừ chủ nghĩa cực đoan và Pakistan cần có sự hỗ trợ vô điều kiện của quốc tế dành cho giáo dục, y tế và huấn luyện cũng như thiết bị giúp chống khủng bố.

Đặc sứ Holbrooke nói rằng việc mở các cuộc hội kiến thường xuyên giữa các giới chức cấp cao của Pakistan, Afghanistan và Hoa Kỳ nhắm mục đích tìm ra những lãnh vực hợp tác để đạt được cá mục tiêu chung này.

Đặc sứ Holbrooke nói: “Hoa Kỳ và Pakistan đứng trước một mối đe dọa chiến lược chung, một kẻ thù chung và một thách thức chung, và vì thế có một nhiệm vụ chung. Chúng ta có một lịch sử dài và phức tạp giữa hai nước. Và chúng ta không thể quên đi quá khứ mà phải học hỏi từ đó và tiến tới.”

Các giới chức Pakistan và Afghanistan sẽ gặp nhau vào tuần tới ở Tokyo để mở các hội nghị quốc tế nhằm gây quỹ cho cả hai nước. Vòng đàm phán kế tiếp giữa ba bên dự trù sẽ được tổ chức ở Washington trong tuần lễ đầu tháng 5.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG