Đường dẫn truy cập

TT Obama lên án vụ phóng hỏa tiễn của Bắc Triều Tiên


Quân đội Hoa Kỳ phản đối lời tuyên bố của Bắc Triều Tiên hôm nay nói rằng họ đã thành công trong việc phóng một vệ tinh lên không gian.

Các giới chức thuộc Bộ Tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ NORAD và Bộ Tư lệnh Miền bắc Hoa Kỳ USNORTHCOM xác nhận rằng Bắc Triều Tiên đã phóng một phi đạn, nhưng nói rằng tầng đầu của phi đạn đã rơi vào Biển Nhật Bản và những tầng còn lại của phi đạn, cùng với chính đầu tên lửa thì đã rơi xuống Thái bình dương.

Trong một thông cáo ngắn, NORAD và USNORTHCOM cho biết không có vật thể nào đi vào quỹ đạo và không có mảnh vụn nào rơi xuống Nhật Bản.

Trước đó, Thông tấn xã Trung ương Bắc Triều Tiên loan báo vệ tinh Kwangmyonsong-2 được gắn trên đầu một hỏa tiễn 3 tầng Unha-2 và đã bay trong quỹ đạo trái đất và truyền đi nhạc cách mạng.

Tổng thống Barack Obama của Hoa Kỳ gọi vụ phóng này là 'gây hấn', và là một sự vi phạm trắng trợn các luật lệ của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

Trong một văn bản thông cáo công bố ở Praha, nước Cộng hòa Czech, nơi ông Obama đọc một bài diễn văn hôm nay về việc hủy diệt vũ khí hạt nhân, tổng thống Hoa Kỳ nói rằng việc Bắc Triều Tiên khai triển và phổ biến kỹ thuật phi đạn đạn đạo đề ra một mối đe dọa cho vùng đông bắc Á châu và cho nền an ninh và hòa bình của thế giới.

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã loan báo sẽ họp vào 3 giờ chiều nay, giờ New York để đáp lại một bức thư của Nhật Bản yêu cầu mở một phiên họp khẩn.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon tỏ ý tiếc hôm nay và nói rằng vụ phóng này không góp phần vào các nỗ lực thúc đẩy đối thoại, hòa bình và ổn định khu vực.


XS
SM
MD
LG