Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Ðan Mạch từ chức, chuẩn bị nhận chức Tổng thư ký NATO


Thủ tướng Đan Mạch Anders Fogh Rasmussen đã từ chức để chuẩn bị nhận chức lãnh đạo NATO.

Ông Fogh Rasmussen đã nộp đơn từ chức lên Hoàng hậu Margrethe tại Copenhagen hôm nay, một ngày sau khi các thành viên NATO chọn ông lên đứng đầu liên minh khi nhiệm kỳ của ông Jaap de Hoop Scheffer kết thúc vào ngày 31 tháng 7.

Thổ Nhĩ Kỳ phản đối việc đề cử ông Rasmussen nhưng đã chấp nhận ông sau khi được một số bảo đảm của tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Báo chí Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong những lời bảo đảm này có những lời hứa của NATO về những chức vụ chủ chốt trong liên minh, và một thỏa thuận của Đan Mạch cấm đài truyền hình Roj TV gây nhiều tranh cãi.

Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng đài này ủng hộ Đảng Công nhân Kurd bị đặt ra ngoài vòng pháp luật.

Nhật báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết ông Fogh Rasmussen sẽ chuyển đi một thông điệp hòa giải cho thế giới Hồi giáo.

Tin cho hay: báo này đã can dự đến những căng thẳng bùng nổ sau khi một nhật báo Đan Mạch đăng những tranh biếm họa Tiên tri Muhammad.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG