Đường dẫn truy cập

ADB cho VN vay 151 triệu đôla để xây các nhà máy điện mới


Ngân hàng Phát triển Á Châu – ADB - sẽ cho Việt Nam vay một ngân khoản trị giá 151 triệu đô la với lãi suất ưu đãi để xây dựng các nhà máy điện cho những khu vực xa xôi hẻo lánh của Việt Nam.

Bản tin hôm thứ Sáu của hãng thông tấn Pháp AFP trích một tuyên bố của ngân hàng cho hay khoản vay này sẽ được sử dụng để xây dựng từ 5 đến 10 nhà máy thủy điện nhằm phục vụ các cộng đồng người dân sống ở khu vực miền núi ở phía bắc và miền trung Việt Nam.

Hãng thông tấn Đức DPA trích lời chuyên gia về cơ sở hạ tầng, ông Edvard Baardsen, nói rằng có được nguồn điện ổn định với giá cả mà những người dân ở đây có thể chi trả được sẽ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân ở những khu vực này và giúp họ có thêm thời gian để sản xuất nhằm tăng thu nhập cũng như con cái họ có thêm thời gian để học tập.

Việt Nam cần có thêm hơn 3 tỉ đô la hàng năm trong 10 năm tới để cung cấp điện cho khoảng 9% hộ gia định hiện vẫn chưa có điện để sử dụng. Ngân hàng ADB nói thêm rằng đầu tư vào những lĩnh vực này rất tốn kém và không mang lại lợi nhuận hấp dẫn.

Khoản vay này sẽ chiếm 76% tổng chi phí dự toán là 197,6 triệu đô la. Phần còn lại sẽ do 3 công ty con của Tổng công ty Điện lực Việt Nam cấp vốn.

Khoản vay này sẽ được trả trong vòng 32 năm với mức lãi suất tối thiểu và các dự án sẽ phải hoàn tất vào năm 2015.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG