Đường dẫn truy cập

Công nghiệp cắt, mài kim cương ở Ấn Ðộ trì trệ vì khủng hoảng kinh tế


Tại tây bộ Ấn Độ, công nghiệp cắt và mài kim cương có thời phát đạt đang rơi vào tình trạng trì trệ vì nhu cầu đá quý cạn kiệt giữa cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu. Ảnh hưởng của cuộc suy thoái tại thành phố Surat, một trung tâm của thế giới về cắt và mài những viên đá quý nhỏ này với giá rẻ được thông tín viên đài VOA Anjana Pasricha ghi nhận trong bài tường thuật sau đây.

Từ mấy chục năm nay, giới buôn bán kim cương tại Surat trong bang Gujarat miền tây Ấn Độ đã nhập đá thô và sau khi cắt và mài thì xuất khẩu qua Hoa Kỳ và Châu Âu.

Nhờ giá thủ công rẻ, những đơn vị làm kim cương ở Surat chế biến 8/10 những viên kim cương nhỏ trên thế giới.

Nhưng trung tâm kim cương ở Ấn Độ nay đang vắng ngắt. Giới buôn bán tại thành phố có thời nhộn nhịp này cho biết họ đã gần như không tiến hành một thương vụ nào kể từ hồi lễ Giáng Sinh vừa qua vì đơn đặt hàng từ phương Tây, nơi mua gần 90% các viên đá quý, đã cạn kiệt.

Chủ tịch Hội Kim cương Surat, ông C.P. Vanani cho biết ít nhất phân nửa các cơ sở làm kim cương đã đóng cửa, trong khi các cơ sở khác làm việc dưới năng suất.

Ông Vanani nói rằng chế biến kim cương chỉ bằng 1/3 so với năm ngoái. Kết quả là nhiều nhà buôn bị kẹt vì chứng khoán, và đã phải chịu lỗ lã vì giá những viên đá quý nhỏ bé này đã sụt gần 30% kể từ khi họ mua vào.

Những người bị ảnh hưởng là những người như ông Param Patel, người làm chủ một công ty xuất khẩu kim cương có tên là Evershine Diamonds. Ông Patel nói rằng ông đã đóng cửa 6 cơ sở và đã yêu cầu 750 nhân viên nghỉ việc.

Ông Patel nói không có nhu cầu về đá quý, mà phần lớn được đưa vào thị trường Hoa Kỳ. Ông cho biết những người bị ảnh hưởng nhiều nhất là giới buôn bán ít vốn.

Bị tác động tệ hại hơn hữa là lực lượng lao động khổng lồ, mà công việc mài kim cương đã cung cấp nguồn sống vững vàng cho họ.

Ông Vanani nói rằng gần 50% lực lượng lao động đã bị thất nghiệp. Ước tính số thợ cắt và mài kim cương trong thành phố là từ 400,000 đến 600,000 người.

Theo ông Vanani, chỉ còn 200,000 công nhân ở lại thành phố. Những người khác đã dời cư trở về làng mạc của họ để làm nghề nông, hay đang cố gắng đi tìm việc ở các cơ sở nhỏ bên ngoài Surat.

Công nghiệp này đã kêu gọi chính phủ cho vay những khoản tiền không tính lời để các nhà sản xuất kim cương giúp phục hồi công cuộc làm ăn. Giới xuất khẩu kim cương hy vọng chính phủ sẽ cứu xét yêu cầu của họ sau khi kết thúc cuộc tổng tuyển cử vào giữa tháng 5.

Mỗi năm, Ấn Độ xuất khẩu những viên kim cương đã cắt và mài xong trị giá khoảng 11 tỷ đôla.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG