Đường dẫn truy cập

Ông Obama hứa mưu tìm một thế giới phi hạt nhân


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cho biết trong nay mai ông sẽ trình bày một chương trình làm việc để tiến tới mục tiêu không còn vũ khí hạt nhân trên thế giới.

Phát biểu ngày hôm nay với sinh viên học sinh tại thành phố Strasbourg ở miền đông nước Pháp, ông Obama nói rằng việc khuyếch tán vũ khí hạt nhân có thể đưa tới chỗ hủy diệt của bất kỳ thành phố nào trên trái đất.

Ông Obama cho biết ông sẽ trình bày sơ lược những đề nghị của ông vào ngày chủ nhật tới đây tại Prague.

Trước đó, Tổng thống Nicolas Sarkozy của Pháp đã ca ngợi loan báo ngày hôm qua của Tổng thống Obama và Tổng thống Dmitry Medvedev của Nga về kế hoạch mở lại cuộc đàm phán để triển hạn hiệp ước tài giảm vũ khí hạt nhân.

Ông Obama đã nhấn mạnh tới sự quan trọng của cuộc đối thoại với Nga. Nhưng ông cũng lập lại lời chỉ trích về việc Nga xâm lăng Gruzia hồi năm ngoái. Ông cũng khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì quyền tự trị của toàn bộ các nước Âu Châu.

Ông Obama đã tới Strasbourg trước khi hội nghị thượng đỉnh Nato diễn ra trong hai ngày thứ sáu và thứ bảy dọc theo biên giới Pháp-Đức.

Tổng thống Sarkozy đã bày tỏ hậu thuẫn mạnh mẽ cho chính sách mới của ông Obama về Afghanistan và cam kết giúp đỡ Afghanistan trong việc huấn luyện cảnh sát và tái thiết đất nước.

Cả hai nhà lãnh đạo Mỹ, Pháp đều cho rằng cần phải ngăn không cho Iran phát triển vũ khí hạt nhân và thuyết phục Bắc Triều Tiên ngưng phóng thử nghiệm phi đạn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG