Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama mưu tìm sự đoàn kết tại G-20


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cho biết ông mưu tìm sự đoàn kết tại hội nghị thượng đỉnh kinh tế ở London, và một thỏa thuận mới về vũ khí với Nga. Ông Obama đã trải qua một ngày hoạt động ngoại giao bận rộn vào lúc khởi đầu chuyến đi vượt Đại tây dương đầu tiên trong tư cách tổng thống. Tháp tùng tổng thống trong chuyến Âu du này, thông tín viên đài VOA Paula Wolfson gửi về bài tường thuật từ London.

Tổng thống Hoa Kỳ đã có các hoạt động liên tục.

Từ một cuộc họp báo với thủ tướng Gordon Brown của Anh, qua một vòng các cuộc gặp gỡ các nhà lãnh đạo thế giới, cho tới cuộc tiếp kiến Nữ hoàng Elizabeth, sự hiện diện của ông Barack Obama đã nổi bật trên chính trường thế giới.

Ông Obama nói: “Tôi đến đây để đề xuất các ý kiến của chúng tôi. Nhưng tôi cũng đến đây để lắng nghe, chứ không phải để diễn thuyết.”

Tổng thống Obama bắt đầu ngày hôm qua tại số 10 đường Downing, nơi cư trú chính thức của thủ tướng Anh, giữa những chuẩn bị vào phút chót của cuộc họp thượng đỉnh kinh tế G-20.

Đã có những dấu hiệu căng thẳng trước hội nghị, giữa những bất đồng về phương sách tốt nhất để điều chỉnh nền kinh tế thế giới đang èo uột.

Nhưng tổng thống Obama tuyên bố ông tin rằng sẽ có sự đồng thuận trong các ý kiến.

Ông Obama nói: “Tôi tuyệt đối tin tưởng rằng cuộc họp này sẽ phản ánh sự đồng thuận to lớn về nhu cầu phải hợp tác trong hài hòa để đối phó với những vấn đề này.”

Thủ tướng Brown của Anh nói rằng đã đến lúc các nhà lãnh đạo thế giới phải đưa ra các quyết định khó khăn.

Ông Brown nói: “Thực tế là các vấn đề toàn cầu hiện nay đòi hỏi các giải pháp toàn cầu. Và tại hội nghị thượng đỉnh trong tuần này, nới các nhà lãnh đạo đại diện cho 85% nền kinh tế thế giới tề tựu ở đây, cuộc họp thượng đỉnh này không thể chỉ đơn thuần đồng ý với mẫu số chung thấp nhất. Chúng ta phải đoàn kết trong quyết tâm làm bất cứ điều gì xét ra là cần thiết.”

Nhưng nội dung các cuộc hội đàm bên lề hội nghị thượng đỉnh còn vượt ra khỏi vấn đề kinh tế.

Khi ngồi xuống trong cuộc gặp gỡ trực diện lần đầu tiên với tổng thống Dmitri Medvedev của Nga, tổng thống Obama đã chuyển sự tập trung qua vấn đề kiểm soát vũ khí.

Hai nhà lãnh đạo Nga Mỹ đã loan báo sự khởi đầu của một vòng thương thuyết mới về tài giảm vũ khí hạt nhân tầm xa.

Các phụ tá Tòa Bạch Ốc gọi đó là một bước khai thông quan trọng. Ông Obama đã đề cập đến một đường hướng mới trong bang giao giữa Nga và Hoa Kỳ.

Tổng thống Obama nói: “Tôi tin rằng hôm nay chúng ta đã bắt đầu một cuộc đối thoại rất xây dựng giúp chúng ta thảo luận về những vấn đề quan tâm chung – như việc tài giảm vũ khí hạt nhân và sự củng cố các hiệp ước cấm phổ biến của chúng ta.”

Tổng thống Obama cũng nhận lời mời đi Nga vào tháng 7 năm nay.

Vài giờ sau, trong các cuộc hội đàm với chủ tịch Hồ Cẩm Đào của Trung Quốc, ông Obama đã đồng ý đi thăm Trung Quốc vào cuối năm nay.

Phát biểu qua một thông dịch viên, nhà lãnh đạo Trung Quốc bày tỏ hy vọng về một cuộc đối thoại tốt hơn với Hoa Kỳ.

Ông Hồ Cẩm Đào cho biết phía Trung quốc sẵn sàng hợp tác với phía Hoa Kỳ để đạt được tiến bộ lớn hơn nữa trong việc phát triển bang giao Trung-Mỹ. Ông nói ông sẵn sàng thiết lập một quan hệ hợp tác tốt và tình bằng hữu cá nhân với tổng thống Obama.

Vào cuối ngày, các đại biểu dự hội nghị G-20 đã đến điện Buckingham để dự một buổi tiếp tân của Nữ hoàng Elizabeth, với phần lễ nghi được tiết giảm.

Trong khi đó, trên các đường phố chật hẹp của London, đã diễn ra những cuộc biểu tình ồ ạt, một số có tính cách bạo động. Ban tổ chức hội nghị gọi những vụ bầy tỏ sự chống đối hôm qua là một cuộc biểu tình 'Ngày Cá tháng tư Tài chính'.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG