Đường dẫn truy cập

Ca sĩ, diễn viên điện ảnh Jamie Foxx


Jamie Foxx là ca sĩ và diễn viên điện ảnh nổi tiếng của nước Mỹ, không chỉ đóng phim hay, anh còn là một nhà hài hước tài năng.

Tên thật là Eric Marlon Bishop, sinh năm 1967 từ thành phố Linden tiểu bang Texas. Nhưng chỉ mới 7 tháng tuổi, Foxx đã bị bố mẹ bỏ rơi nhưng may mắn được ông bà ngoại nuôi dưỡng. Ngay từ nhỏ Foxx đã yêu thích âm nhạc và khi lên 5 tuổi bắt đầu ngồi vào cây đàn dương cầm và được học nhạc lý. Nhờ luyện tập thường xuyên, khi vào trung học, Foxx trở thành nhạc sĩ dương cầm và nhạc trưởng cho nhà thờ Baptist, một giáo phái ở Mỹ theo thiên chúa.

Năm 1989 trong lúc đến chơi một hộp đêm, Foxx bị bạn gái thử thách lên sân khấu tấu hài, anh nhận lời thách đố. Sau đó anh đổi tên Eric thành Jamie Foxx vì nghĩ rằng, đổi tên con gái sẽ được giới thiệu lên sân khấu sớm hơn con trai. Hai năm sau anh được đài truyền hình chọn vào chương trình hài hước nổi tiếng mang tên In Living Color và tên tuổ của anh bắt đầu gắn liền với truyền hình từ đó. Từ truyền hình sang đến điện ảnh chỉ một bước ngắn và Foxx thành công trên cả hai lãnh vực, nhưng niềm đam mê âm nhạc vẫn luôn theo đuổi anh. Năm 2001 giấc mơ thành sự thật khi anh phát hành đĩa hát đầu tay mang tên Peep This

CAN I TAKE YOU HOME

Ngay sau khi phát hành đĩa hát đầu tay, Jamie Foxx được mời điều hợp chương trình trao giải âm nhạc MTV và cũng từ đó nhiều người biết đến khả năng chơi đàn dương cầm và giọng hát của anh nhiều hơn. Năm 2004, một bài hát anh hát chung với ca sĩ Kanye West đã giúp đưa bài hát lên đầu bảng xếp hạng là bài Slow Jamz, rồi sau đó là bài Gold Digger cũng được hạng nhất. Đến năm 2005 Foxx phát hành đĩa hát thứ nhì mang tên “Unpredictable”, chỉ trong vòng tuần lễ đầu đã bán hơn nửa triệu đĩa và xếp hạng nhì. Không chỉ nổi tiếng ở Mỹ, giọng hát của Jamie Foxx cũng được yêu thích tại Anh Quốc và đĩa hát bán rất chạy.

UNPREDICTABLE

Nhạc phẩm Unpredictabe, trích từ đĩa hát cùng tên. Jamie Foxx có thể được xem là một người bận rộn nhất ở Hollywood, vì vừa đóng phim, lại vừa giải trí bằng âm nhạc, qua đó anh có thể sáng tác thêm những nhạc phẩm mới cho đĩa hát kế của mình. Năm 2005 là năm thành công nhất trong cuộc đời điện ảnh của Jamie sau khi thắng giải nam diễn viên hay nhất của giải Oscar nhờ thủ vai ca nhạc sĩ Ray Charles trong phim Ray. Nhờ tài dương cầm và bắt chước rất hay, Jamie Foxx đã học được rất nhiều ngón đàn tuyệt diệu của Ray Charles và nhờ thế anh đóng y hệt Ray Charles ngoài đời.

WISH YOU WERE HERE

Sau giải điện ảnh Oscar, Jamie Foxx tiếp tục đóng nhiều phim kế tiếp và năm 2006, trong lễ trao giải dành cho những nghệ sĩ gốc phi châu tài danh, Jamie Foxx nhận được 2 giải thưởng về video. Năm 2008 anh phát hành đĩa hát thứ 3 trong đời và đặt tên là Intuition, đa số các nhạc phẩm ca ngợi nét đẹp của người phụ nữ, mời quí vị nghe Just Like Me một trong những bài được yêu thích trong đĩa hát này

JUST LIKE ME


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG