Đường dẫn truy cập

VN dự tính sử dụng ngân khoản 1 tỉ đôla để trợ cấp lãi suất cho nông dân


Chính phủ Việt Nam dự kiến sẽ sử dụng một ngân khoản trị giá 1 tỉ đô la để trợ cấp lãi suất cho các khoản vay ngân hàng dành cho nông dân trong nỗ lực nhằm kích thích kinh tế và tăng cường chi tiêu tiêu dùng trong nước.

Hôm thứ Năm, hãng tin Reuters trích thuật tin tức của báo Tuổi Trẻ Việt Nam cho hay ngân khoản này sẽ được sử dụng để tài trợ 4% mức lãi suất của các ngân hàng thương mại.

Theo lời ông Hoàng Thọ Xuân, Vụ trưởng Vụ chính sách Thị trường trong nước thuộc Bộ Công Thương Việt Nam thì người nông dân có thể vay vốn theo chương trình hỗ trợ này để đầu tư máy móc thiết bị sản xuất cũng như để mua một số loại hàng hoá vật dụng gia đình nhằm thúc đẩy tiêu dùng trong nước.

Kể từ tháng Hai, Hà Nội đã thực hiện một chương trình tương tự, sử dụng ngân khoản trị giá 1 tỉ đô la để hỗ trợ các khoản vay với lãi suất ưu đãi cho các doanh nghiệp trong năm nay nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng.

Ngân hàng Trung ương Việt Nam cho hay tính tới thời điểm này các ngân hàng đã cho vay hơn 10 tỉ đô la theo chương trình lãi suất ưu đãi.

Chính phủ đã dự báo mức tăng trưởng kinh tế trong năm nay sẽ chậm lại và giảm xuống còn 5% do tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu, mức này khá thấp so với mức 6,23% trong năm ngoái và 8,5% trong năm 2007.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG