Đường dẫn truy cập

Hơn 300 di dân có thể đã chết đuối ngoài khơi Libya


Một tổ chức di trú quốc tế cho hay: hơn 300 di dân bị mất tích được cho là đã bị chết đuối ngoài khơi Libya sau khi những con thuyền của họ bị lật.

Hôm nay, Tổ chức Di dân Quốc tế nói rằng các giới chức Libya cho hay có tới 3 chiếc thuyền chở hàng trăm di dân đã chìm trong những ngày gần đây, những người này có thể đang trên đường tới Ý.

Một người phát ngôn của tổ chức, ông Jean-Philippe Chauzy. nói rằng gió mạnh hoặc thuyền chở quá tải có thể là nguyên nhân dẫn đến việc lật thuyền.

Các giới chức nói rằng lực lượng tuần duyên Libya đã cứu khoảng 350 người trên một con thuyền và đã kéo thuyền này về Tripoli.

Ông Chauzy nói rằng hầu hết người di cư được cho là đến từ Tiểu lục địa Sahara và Bắc Phi, ông nói thêm rằng thảm họa này cho thấy mức độ tuyệt vọng của những người muốn chạy thoát khỏi cuộc sống nghèo khó và khốn cùng.

Hãng thông tấn Ai Cập, MENA nói rằng trong số những người chết có 10 người Ai Cập.

Hãng MENA cũng cho hay một trong số những con thuyền bị chìm còn cách Sidi Bilal 30km, gần thủ đô Tripoli của Libya.

Những người nhập cư bất hợp pháp sang Châu Âu đã sử dụng Libya làm điểm trung chuyển để vượt Địa Trung Hải và tới Ý.

Ý và Libya đã ký một thoả thuận hồi tháng 8 trong đó Tripoli hứa sẽ tiến hành các cuộc tuần tra trên bờ biển để ngăn chặn những người nhập cư bất hợp pháp.

Những cuộc tuần tra này dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 15 tháng 5 tới đây.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG