Đường dẫn truy cập

Anh chuẩn bị cho Olympic 2012 trong tình hình ngân sách eo hẹp


Các nhà tổ chức Olympic mùa Hè 2012 tại London vừa khởi công xây dựng trường đua xe đạp mà họ dự trù sẽ thiết đặt loại đường chạy hiện đại và nhanh nhất thế giới tính đến thời điểm này.

Các nhà tổ chức cho biết trường đua có mái che với chi phí xây dựng là 153 triệu đôla sẽ có sức chứa sáu ngàn chỗ ngồi và được thiết kế theo cách sẽ tận dụng tối đa tiếng reo hò cổ vũ của đám đông khán giả.

Họ hy vọng âm thanh cổ vũ đó chính là một trong những yếu tố 'lợi thế sân nhà' như họ đã từng chứng kiến các vận động viên đua xe đạp Anh Quốc đoạt được đến 9 huy chương vàng trong Giải Vô địch Đua xe đạp Thế giới được tổ chức tại thành phố Manchester hồi năm ngoái.

Chris Hoy, vận động viên đoạt được ba trong tổng số tám huy chương mà đoàn thể thao Anh Quốc giành được tại Olympic Bắc Kinh hồi năm ngoái, được các nhà tổ chức tham vấn ý kiến để thiết kế trường đua mới này.

Ông John Armitt, một quan chức cấp cao của Olympic Anh, nói rằng 'trường đua đẳng cấp quốc tế này với đường chạy hiện đại nhất sẽ tạo nhiều hứa hẹn cho Thế vận hội 2012, và sẽ giúp cho thế hệ kế tiếp trong việc đào tạo ra những nhà vô địch Olympic'.

Trường đua này cũng được sử dụng cho Paralympics 2012. Và sau đó sẽ làm địa điểm luyện tập và thi đấu của các vận động viên cấp cao và phục vụ cho cộng đồng thể thao địa phương.

Trong một diễn biến khác, cơ quan thể thao Anh Quốc vừa quyết định cắt bớt ngân khoản luyện tập của tám môn thể thao Olympic mà nước này có thành tích không cao để dành ngân sách tập trung cho các môn có nhiều hy vọng đoạt huy chương tại Olympic 2012 hơn.

Các quan chức thể thao Anh mới đây cho hay ngân sách dành cho các môn đấu kiếm, bóng ném, bóng bàn, bắn súng, bóng chuyền, bóng nước, cử tạ, và vật bị cắt giảm một nửa. Riêng ngân sách dành cho môn bắn súng bị cắt đến 76%. Quyết định cắt giảm ngân sách vừa nêu tiết kiệm được 73 triệu đôla.

Anh đã không đoạt được chiếc huy chương nào trong tám bộ môn thể thao vừa nêu tại Olympic Bắc Kinh 2008. Cơ quan quản lý thể thao của Anh giải thích rằng những khó khăn về tài chánh do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế và nguồn tài trợ tư nhân giảm sút mạnh buộc họ phải cắt giảm ngân sách.

Tuần trước, Giám đốc môn bóng nước của Anh Nick Hume đã từ chức. Ông nói ngân sách dành cho môn thể thao của ông bị cắt giảm là một trong những lý do khiến ông xin rút lui.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG