Đường dẫn truy cập

Tướng TQ cảnh báo về các vụ tranh chấp chủ quyền ở Biển Ðông


Một tướng lãnh của Trung Quốc tuyên bố rằng vụ khủng hoảng tài chánh toàn cầu đang làm gia tăng sự tranh giành tài nguyên biển và có thể khiến cho những vụ tranh chấp chủ quyền ở Biển Nam Trung Quốc (Việt Nam gọi là Biển Đông) trở nên nghiêm trọng hơn.

Bản tin của hãng thông tấn AP đánh đi từ Bắc Kinh hôm thứ hai trích lời Trung tướng Lưu Thành Quân của Không quân Trung Quốc kêu gọi các nước đòi chủ quyền ở vùng biển này tăng cường đối thoại để ngăn không cho vụ tranh chấp vượt khỏi vòng kiểm soát.

Theo lời ông Lưu Thành Quân, 'vụ khủng hoảng kinh tế đang gây sức ép cho sự ổn định khu vực và có thể làm gia tăng những vụ tranh chấp lãnh thổ; và vì thế cho nên các bên liên hệ cần phải tăng cường đối thoại và hợp tác'.

Ông Lưu Thành Quân đưa ra lời kêu gọi vừa kể tại lễ khai mạc của hội nghị dài một tuần, qui tụ các tướng lãnh cao cấp của Trung Quốc và của các nước thành viên của Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á, tức Asean.

Hiện có 6 nước đòi chủ quyền từng phần hoặc toàn bộ quần đảo Trường Sa ở Biển Đông – đó là Việt Nam, Trung Quốc, Đài loan, Philippines, Malaysia và Brunei.

Trước đây, việc tranh giành chủ quyền đối với các đảo này đôi khi đã làm bùng ra những vụ xung đột quân sự, mặc dù các bên liên hệ đã cam kết giải quyết vấn đề bằng đường lối hòa bình.

Trong vài tuần qua, Trung Quốc đã đưa ra một loạt kháng thư ngoại giao liên quan tới vấn đề chủ quyền Trường Sa-Hoàng Sa và Cục Ngư nghiệp Trung Quốc đã phái tới vùng biển này một chiến hạm được sửa lại thành tàu dân sự để hỗ trợ cho chủ trương chủ quyền của mình.

Tướng Lưu Thành Quân nói rằng khó khăn kinh tế phát xuất từ vụ khủng hoảng tài chánh toàn cầu là một trong các yếu tố làm gia tăng sự tranh giành tài nguyên biển và làm gia tăng khả năng xảy ra xung đột ở Biển Đông.

Ông Quân nói thêm rằng những mối đe dọa, từ nạn cướp biển, tội phạm xuyên biên giới, cho tới nạn biến đổi khí hậu, cũng làm gia tăng nhu cầu về hợp tác khu vực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG