Đường dẫn truy cập

Gián điệp điện tử TQ xâm nhập máy tính khắp thế giới


Các nhà khảo cứu của Canada cho biết họ đã phát hiện một hoạt động lớn về gián điệp điện tử có cơ sở ở Trung Quốc xâm nhập các máy điện toán và lấy cắp thông tin của các văn phòng chính phủ và tư nhân trên khắp thế giới, trong đó có Đức Đạt lai Lạt ma.

Nhật báo New York Times và hãng tin Associated Press trích thuật lời các nhà khảo cứu tại Viện đại học Toroto nói rằng có gần 1,300 máy điện toán ở 103 nước đã bị tác động.

Bài báo nói rằng các đại sứ quán, các bộ ngoại giao, văn phòng chính phủ và trung tâm của người Tây tạng lưu vong ở nhiều nước đã bị tác động, nhưng không có bằng chứng cho thấy các văn phòng chính phủ bị xâm phạm.

Các nhà khảo cứu nói rằng họ đã có khả năng theo dõi nỗ lực xâm nhập các máy điện toán ở Trung Quốc, nhưng không xác định chính xác được ai chủ mưu hoạt động này.

Hệ thống gián điệp dường như tập trung vào các chính phủ ở Nam Phi, Đông nam Châu Á, và nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng đang sống lưu vong.

Lãnh sự quán Trung Quốc ở New York gọi lời cáo buộc này là 'vô lý'.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG