Đường dẫn truy cập

Bà Clinton cảnh báo Bắc Triều Tiên


Hôm qua, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói rằng: vụ phóng phi đạn tầm xa mà Bắc Triều Tiên đang chuẩn bị sẽ là một hành động khiêu khích sẽ đem lại hậu quả cho chính phủ Bình Nhưỡng. Bà Clinton đã nói tại Mexico City giữa lúc có tin cho biết là Bắc Triều Tiên đã di chuyển phi đạn nhiều tầng tới dàn phóng. Mời quý vị theo dõi chi tiết về vấn đề này qua bài tường thuật của thông tín viên đài VOA David Gollust gởi về từ thủ đô Mexico.

Các giới chức Hoa Kỳ đã cảnh cáo Bắc Triều Tiên là đừng tiến hành điều họ nói là cuộc phóng thử nghiệm một vệ tinh viễn thông vào đầu tháng tới.

Những ý kiến của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton trong một cuộc họp báo ở Mexico City với bộ trưởng ngoại giao Patricia Espinosa là những ý kiến rõ ràng nhất về vấn đề này mà chính phủ Obama đưa ra tính đến thời điểm này.

Các giới chức Hoa Kỳ nói rằng vụ phóng vệ tinh theo như Bắc Triều Tiên đã tuyên bố thật ra chỉ là ngụy trang cho một vụ phóng thử phi đạn tầm xa, có thể là một phi đạn tối tân hơn loại mà Bắc Triều Tiên đã phóng về phía Đông qua Nhật Bản hồi năm 1998.

Bà Clinton nói rằng, vụ phóng phi đạn của Bắc Triều Tiên vì bất cứ mục đích nào cũng sẽ là một hành động khiêu khích và vi phạm nghị quyết 1718 của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, được chấp thuận sau khi cuộc thí nghiệm hạt nhân của Bắc Triều Tiên năm 2006, đòi hỏi Bắc Triều Tiên phải đình chỉ những chương trình phi đạn và võ khí hạt nhân.

Bà Clinton nói: "Chúng tôi đã nói rất rõ ràng là Bắc Triều Tiên phải trả giá cho việc theo đuổi con đường này, và sẽ đưa đến những hậu quả không hay cho hội nghị sáu nước về vấn đề hạt nhân mà chúng tôi muốn thấy được hồi phục và tiến tới càng nhanh càng tốt. Chúng tôi có ý định nêu ra vụ vi phạm nghị quyết của Hội Đồng Bảo An ra trước Liên Hiệp Quốc nếu Bắc Triều Tiên tiến hành vụ phóng này, và điều ngẫu nhiên là Mexico sẽ bắt đầu giữ chức chủ tịch luân phiên Hội Đồng Bảo An vào tháng Tư này."

Bà Clinton không đề cập cụ thể đến một biện pháp ngoại giao có thể được thực hiện trong trường hợp xảy ra vụ phóng phi đạn của Bắc Triều Tiên, nhưng chỉ nói là hành động đó sẽ được đưa ra không loan báo trước và sẽ có hậu quả không hay.

Bắc Triều Tiên đã tuyên bố rằng biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc sẽ đem tới sự sụp đổ của hội nghị 6 nước do Trung Quốc bảo trợ, trong đó Bắc Triều Tiên đã thoả thuận trên nguyên tắc hai năm trước đây là sẽ dẹp bỏ chương trình hạt nhân của họ để đổi lấy viện trợ năng lượng và những lợi ích về ngoại giao.

Bắc Triều Tiên đã đóng cửa và tháo gỡ một phần cơ sở có lò phản ứng hạt nhân của họ theo quy định của hiệp định vừa kể. Nhưng các cuộc đàm phán đạ gặp bế tắc trong nhiều tháng vì Bắc Triều Tiên không chịu chấp nhận một chương trình kiểm chứng bản kê khai những vật liệu và hoạt động hạt nhân mà họ đã đưa ra hồi tháng Sáu năm ngoái.

Hồi tháng hai, chính quyền của Tổng thống Obama đã bổ nhiệm nhà ngoại giao kỳ cựu đã nghỉ hưu là ông Stephen Bosworth làm đặc sứ phụ trách vấn đề Bắc Triều Tiên, với mục đích hồi phục các cuộc đàm phán hạt nhân. Nhưng trong chuyến đi duy nhất thực hiện sứ mạng của ông trong vùng hồi đầu tháng này, ông đã không được mời đền thăm Bình Nhưỡng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG